Tình trạng xương khớp đầu gối kêu “răng rắc” khá phổ biến, chúng không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà còn gặp ở người trẻ. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể là dấu hiệu của các bệnh lý xương khớp nghiêm trọng khác. Do đó, hãy tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh, khắc phục từ ngay hôm nay.

1. Dấu hiệu nhận biết

Xương khớp đầu gối kêu - Dấu hiệu, nguyên nhân, cách khắc phục 1

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy tiếng kêu “lục cục” phát ra từ khớp gối khi leo cầu thang hoặc lúc đang ngồi đứng dậy. Tiếng kêu có thể phát ra từ nhiều vị trí khớp khác nhau khi bạn cử động.

Bên cạnh đó còn kèm theo triệu chứng đau nhức đầu gối, đau âm ỉ, không kéo dài thường xuyên mà chỉ lúc lao động nặng hoặc trái gió trở trời.

2. Nguyên nhân xương khớp đầu gối kêu 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến xương khớp đầu gối kêu. Tuy nhiên, theo bác sĩ, nguyên nhân sẽ được chia theo 2 giai đoạn dựa theo từng độ tuổi:

Xương khớp đầu gối kêu - Dấu hiệu, nguyên nhân, cách khắc phục 2

Độ tuổi trung niên

Đây là dấu hiệu của tình trạng thoái hóa, hư sụn khớp của khớp bánh chè đùi. Bệnh nhân sẽ đau nhức khi khớp gối hoạt động mạnh (lên xuống cầu thang, đứng lên ngồi xuống, vận động mạnh,..). Về cách điều trị, bạn nên uống thuốc, tập vật lý trị liệu và hạn chế tối đa mang vác nặng.

Người trẻ tuổi

Ở nhiều người trẻ tuổi cũng gặp tình trạng khi gấp/duỗi gối ra có triệu chứng kêu răng rắc. Nhóm này thường có dị tật bẩm sinh của sụn chêm gọi là sụn chêm hình đĩa. Thông thường, bệnh nhân sẽ không có triệu chứng đau nhức, khó chịu cho đến khi sụn chêm bị rách. Trong trường hợp này, chuyên gia khuyên bạn nên nội soi cắt sửa sụn chêm về hình dáng ban đầu của nó.

3. Cách khắc phục xương khớp đầu gối kêu áp dụng cho mọi đối tượng

Bài tập vật lý trị liệu với khớp gối

Đối với những trường hợp không thường xuyên gặp phải tình trạng đầu gối kêu thì có thể áp dụng các bài tập vật lý trị liệu đơn giản. Các bài tập giúp giảm đau, giãn cơ rất tốt đó là chườm nóng, chườm lạnh, xoa bóp, mát xa, tắm nước nóng…

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Uống thuốc cũng là một cách để bạn phòng bệnh, chữa trị đối với tình trạng nhẹ thay vì việc phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Từ triệu chứng ban đầu, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị bằng thuốc.

Người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc được chiết xuất từ thảo dược quý. Ví dụ như: Bảo Hoàn Khớp. Trường hợp nặng có thể sử dụng thuốc tiêm cortisone.

Xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học

Tốt nhất, bạn nên xây dựng thói quen nghỉ ngơi, hoạt động khoa học đầy đủ mỗi ngày giúp cho khớp gối được giảm tải hoạt động. Từ đó hạn chế tình trạng tổn thương ở khớp được gia tăng.

Để cải thiện tình trạng xương khớp đầu gối kêu, bạn nên thường xuyên tập thể dục với các bài tập nhẹ nhàng như chạy bộ, đạp xe,…

Hạn chế leo cầu thang

Như đã phân tích ở trên, tình trạng khớp gối kêu lạo xạo thường xuất hiện khi bạn leo cầu thang, lâu ngày sẽ xuất hiện những cơn đau và sưng ở khớp. Vì vậy, để phòng tránh cũng như bệnh không phát triển nặng thêm bạn nên hạn chế leo cầu thang liên tục.

Hạn chế gây áp lực lên khớp gối

Việc bạn ngồi xổm với tư thế gối gấp hoặc mang vác nặng sẽ làm tăng áp lực lên mặt sụn, khiến chúng bị tổn thương. Do đó, bạn nên hạn chế các công việc nặng để tránh việc xương khớp đầu gối kêu.

Có chế độ dinh dưỡng khoa học

Một chế độ dinh dưỡng khoa học và bổ sung đầy đủ canxi rất cần thiết đối với người mới gặp trường hợp khớp gối kêu. Từ đó giúp họ hạn chế khả năng có thể phát triển thành bệnh xương khớp.

Xương khớp đầu gối kêu lạo xạo tuy không nguy hiểm luôn nhưng lại là dấu hiệu cảnh báo một trong những bệnh lý về xương khớp, khó điều trị nếu như bệnh nặng. Do đó, hãy quan tâm tới khớp xương đầu gối của bạn ngay từ hôm nay nhé.

Recommended Posts