Những bệnh lý gây ra tổn thương cột sống thắt lưng rất thường gặp ngày nay, kể cả ở người trẻ tuổi do sai tư thế ngồi làm thời gian việc kéo dài hoặc do vận động. Để chẩn đoán chính xác các bệnh lý ở trên cần đến kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại và trong đó có chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng.

1.Vì sao bạn bị mắc thoái hóa khớp đốt sống lưng?

Do bạn phải chịu lực nén lớn từ tư thế đứng thẳng hay làm việc của con người và tham gia các hoạt động nên nhóm thoái hóa khớp đốt sống lưng rất phổ biến.

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh lý thoái hóa đốt sống lưng là đau lưng, nhức mỏi, không thể thực hiện những hoạt động bình thường khác.

Ưu và nhược điểm chụp cộng hưởng bệnh thoái hóa khớp đốt sống lưng

Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp đốt sống lưng thường gặp như:

Bệnh thoái hóa khớp đốt sống lưng do căng giãn hay co thắt cơ quá mức gây chấn thương: khi người bệnh đang tập thể dục không đúng cách, gắng sức làm việc và nhất là nâng đỡ vật nặng.

Do dị dạng hoặc tổn thương cấu trúc dạng cấp tính như: vỡ đĩa đệm, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm cột sống và thoái hóa cột sống hoặc thay đổi độ cong của cột sống,…

Do sai tư thế kéo dài: Đứng và ngồi sai tư thế hoặc các hoạt động khác sẽ gây các bệnh lý, tổn thương cột sống thắt lưng .

2.Vai trò của chụp MRI cột sống thắt lưng

Phát hiện được những tổn thương sâu bên trong các cơ quan mà các kỹ thuật hình ảnh khác không làm được.

Kỹ thuật này thường được chỉ định khi cần phát hiện và dùng để chẩn đoán chính xác tổn thương, bất thường trong hình thái và cấu trúc các bộ phận bên trong cơ thể..

Chụp MRI cột sống thắt lưng giúp phát hiện và chẩn đoán các bệnh như:

– Thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm,…

– Chảy máu và tụ máu trong ống sống,…

– Dị tật cấu trúc cột sống bẩm sinh hoặc cong vẹo cột sống,…

Các triệu chứng bệnh cột sống thắt lưng thường khá dễ nhận biết, gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống như:

Ưu và nhược điểm chụp cộng hưởng bệnh thoái hóa khớp đốt sống lưng

– Gây đau nhức mỏi lưng kéo dài không rõ nguyên nhân và mức độ tăng dần hoặc không đáp ứng điều trị.

– Tê và ngứa ran ở tứ chi (triệu chứng tổn thương rễ thần kinh cột sống).

– Mất kiểm soát bàng quang hay ruột.

– Xuất hiện ổ viêm và gây ra áp xe da vùng lưng.

– Chấn thương vùng lưng hoặc bụng.

3.Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng: ưu và nhược điểm

Ưu điểm :

So với phương pháp hình ảnh khác hiện nay thì MRI có ưu điểm là không xâm lấn và an toàn không có  tia bức xạ nên có thể thực hiện với nhiều đối tượng khác nhau.

Ảnh chụp cột sống thắt lưng qua kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sẽ rất chi tiết và rõ ràng hơn ảnh chẩn đoán và cho phép bác sĩ phát hiện được cả những chấn thương cột sống nhỏ hoặc bị che khuất.

Nhiều tổn thương cột sống và thắt lưng bị che khuất bởi xương không thể quan sát bằng chụp CT hay X quang bình thường sẽ cần phải thực hiện chụp cộng hưởng từ. Phương pháp này rất có thể sử dụng chất tương phản để làm nổi bật lên hình ảnh cơ quan mong muốn và an toàn hơn so với thuốc cản quang trong X-quang và chụp CT.

Nhược điểm:

Mức độ an toàn của phương pháp chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng cao hơn rất nhiều so với chụp CT và chụp X-quang, nhưng tuy nhiên vẫn có nguy cơ dị ứng nhẹ khi dùng chất tương phản.

 Dù không sử dụng tia bức xạ X nhưng chụp cộng hưởng từ sử dụng hệ từ trường mạnh và có thể gây hỏng hoặc ảnh hưởng hoạt động đến thiết bị cấy ghép trong y tế trong cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp.

Recommended Posts