Bệnh lý đau gan bàn chân mang đến cho người bệnh cảm giác khó chịu mỗi khi di chuyển cũng như tuỳ thuộc vào từng bệnh lý khác nhau.

Lòng bàn chân là phần phải chịu nhiều áp lực của cơ thể trong suốt cuộc đời đặc biệt mỗi khi chúng ta đi lại hoặc đứng. Vì thế, đôi khi sẽ không thể tránh được tình trạng đau gan bàn chân nhưng bạn lại không biết nguyên nhân cũng như giải pháp. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cung cấp thêm nhiều thông tin về chứng bệnh này.

 Chứng bệnh lý đau nhức gan bàn chân
Chứng bệnh lý đau nhức gan bàn chân

Đau lòng bàn chân cho yếu tố nguy cơ

  • Tuổi tác

Đây sẽ là nguyên nhân đầu tiên khi nhắc đến chứng bệnh này. Thông thường tình trạng sẽ xuất hiện với những người có độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi.

  • Động tác thể dục

Khi bạn hoạt động quá mạnh gây sức căng lên gót chân như: chạy đường dài, nhảy múa cũng có thể góp phần vào sự khởi phát của bệnh lý viêm gan bàn chân.

 Sử dụng dép cao gót nhiều sẽ gây đau nhức lòng bàn chân
Sử dụng dép cao gót nhiều sẽ gây đau nhức lòng bàn chân
  • Sử dụng giày dép không phù hợp

Giày quá chật hoặc quá cao cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Không những thế, việc sử dụng giày cao gót thường xuyên cũng mang đến nguy cơ tiềm ẩn của các chứng bệnh liên quan đến xương khớp. Nguyên nhân là do dây gân gót chân có thể bị co và rút ngắn lại.

Đau gan bàn chân do bệnh lý

  • Bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt là hiện tượng bàn chân không có vòm gan chân mà kết cấu bàn chân lại giống như mặt phẳng. Điều đó sẽ khiến cho toàn bộ hệ xương trên cơ thể sẽ bị xoay lệch khi người bệnh vận động.

Nếu như tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến việc các bộ phận như gót chân, gan bàn chân vị đau nhức mỗi khi di chuyển.

  • Bệnh béo phì

Có thể bạn không biết béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau gan bàn chân gần ngón chân. Khi cơ thể thừa cân sẽ dồn nhiều áp lực và hai chân và đặc biệt khi bàn chân quá lớn cũng sẽ khiến người bệnh xuất hiện những cơn đau nhói.

 Nguyên nhân gây ra các cơn đau gan bàn chân
Nguyên nhân gây ra các cơn đau gan bàn chân
  • Bong gân và cân cơ

Bong gân và căng cơ cũng là những chấn thương phổ biến ảnh hưởng đến hệ cơ và dây chằng. Nguyên nhân phổ biến chính là do sự thay đổi đột ngột của hướng đi, tốc độ hoặc bị té ngã mối khi vận động.

Ngoài triệu chứng đau nhức thì người bệnh có thể bị sưng tím hoặc di chuyển khó khăn hơn.

Xem thêm: Đau khớp háng triệu chứng và cách điều trị dứt điểm bệnh trạng

  • Viêm cân gan bàn chân

Viêm cân gan bàn chân ảnh hưởng trực tiếp đến dáng đi của người bệnh và có thể bạn sẽ đi kiểu khập khiễng, ảnh hưởng đến công việc, hình thức cũng như là tinh thần. Bạn sẽ di chuyển khó khăn hơn cũng như mất đi sự tự tin mỗi khi ra ngoài.

Vì thế, vấn đề quan trọng hơn cả trong lúc này chính là điều trị sớm và dứt điểm. Để từ đó người bệnh sẽ không còn lo lắng đến những biến chứng nguy hiểm như: suy tĩnh mạch chi dưới, thoái hoá cổ chân, …

 Phương pháp đẩy lùi các cơn đau hiệu quả
Phương pháp đẩy lùi các cơn đau hiệu quả

Phương pháp điều trị bệnh lý đau nhức gan bàn chân

  • Vật lý trị liệu

Phương pháp này sẽ sử dụng đến những bài tập kéo dãn cân gan chân giúp cho người bệnh hạn chế tình trạng căng cơ gân tại vùng dưới lòng bàn chân. Đồng thời sẽ kết hợp cùng massage để có thể giảm cơn đau một cách tự nhiên. 

Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên thực hiện theo chỉ dẫn của các chuyên gia cũng như kiên trì thực hiện trong một thời gian dài.

  • Châm cứu, bấm huyệt

Có không ít bệnh nhân khi bị đau gan bàn chân gần ngón chân đã lựa chọn phương pháp điều trị này và nhận được hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, bạn sẽ cần lựa chọn những cơ sở uy tín trên thị trường. Việc giảm đau sẽ có hiệu quả khi bạn xác định được đúng huyệt vị dưới lòng bàn chân và ấn mạnh ngón tay cái trong vài phút.

Sau đó sẽ tiếp tục day ấn các huyệt dũng tuyền ở gan bàn chân khoảng 1 phút. Cuối cùng sẽ được châm cứu ở những huyệt chính như: côn lôn, dương lăng tuyền, huyết hải, phong trì để giảm đau nhức chân và thư giãn cơ bắp.

Ngoài ra, bạn cũng có thẻ sử dụng sản phẩm này với các thành phần chính là Proteoglycan, Nano Collagen type II, các nguyên liệu chiết xuất từ thiên nhiên và Glucosamin. 

Nhờ đó sẽ hỗ trợ làm giảm đi tình trạng đau nhức vùng gan bàn chân cho người bệnh và mang đến bàn chân khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp cùng massage để có được hiệu quả tốt nhất.

Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc biết thêm nhiều điều về chứng bệnh lý đau gan bàn chân cũng như đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Tham khảo ngay ý kiến của chuyên gia về các bệnh lý liên quan đến xương khớp: Tại đây

Recommended Posts