thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai là bệnh lý có tỷ lệ bị mắc ở những người có độ tuổi từ 30 trở lên rất cao. Do từ độ tuổi này thì các khả năng tái tạo của sụn khớp ở vai bị suy giảm dần. Khi bị thoái hóa khớp vai người bệnh sẽ thường xuyên gặp các cơn đau, nhức nhối, rất khó chịu. Gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

bệnh học thoái hóa khớp vai

Theo thống kê hiện nay, thoái hóa khớp vai đang có xu hướng gặp nhiều ở những người dưới 30, độ tuổi còn rất trẻ. Do đó mọi người, mọi độ tuổi đều có khả năng bị thoái hóa khớp, vì vậy cần có cách phòng ngừa, phát hiện và chữa trị kịp thời. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bệnh học thoái hóa khớp vai này nhé.

1. Thoái hóa khớp vai là gì?

Thoái hóa khớp vai là hệ thống các khớp ở vùng vai bị viêm, tổn thương, các sụn khớp của vai bị mỏng dần theo thời gian. Các lớp sụn khớp và dịch nhầy giúp cử động của vai được trơn tru, khi các lớp này bị bào mòn và trở nên khô, mỏng, lộ ra phần xương. Trong lúc người bệnh vận động, cử động làm các phần xương này cọ xát, va chạm vào nhau gây ra tình trạng viêm và đau nhức.

thoái hóa khớp vai là gì

Cấu tạo của khớp vai bao gồm các khớp nhỏ, các dây chằng và gân cơ, tạo thành hệ thống khá phức tạp. Đặc biệt khớp ở vai có mối quan hệ mật thiết với phần lưng, dây thần kinh chạy quanh cổ và hỗ trợ các vận động ở tay. Vì thế chỉ cần bị thoái hóa khớp vai thôi là sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các bộ phận quan trọng liên quan khác.

Việc này ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, các sinh hoạt thường ngày. Để lâu tình trạng thoái hóa khớp vai bị nặng còn có thể dẫn đến các trường hợp xấu như bại liệt vai, liệt cánh tay và phần cổ.

2. Biến chứng thoái hóa khớp vai

Các biến chứng thường gặp khi bị thoái hóa khớp vai mà không điều trị kịp thời hoặc điều trị sai cách dẫn đến như:

 • Gây nhiễm khuẩn xương: Để lâu vùng vai sẽ bị viêm nhiễm nặng, xuất hiện các cơn đau nhức cấp tính, nhức nhối bên trong xương.
 • Gây biến dạng: Thoái hóa khớp vai khiến các sụn khớp bị mỏng và lộ ra phần xương. Khi vận động các xương này cọ xát vào nhau gây ra tình trạng biến dạng cơ, teo cơ, bị lệch, xương phần vai nhô lên cao hơn bình thường.
 • Gây viêm bao hoạt dịch: Các chất dịch ở sụn khớp lúc này bị giảm thiểu, khô, không còn trơn chu. Làm rối loạn các chức năng của bao hoạt dịch và bị viêm nhiễm.
 • Gây liệt cánh tay và cổ: Việc thoái hóa khớp vai khiến phần bả vai bị tê liệt do đó kéo theo cánh tay cũng bị liệt, không cử động được. Nhiều trường hợp còn liên quan đến cả phần cổ gáy và ảnh hưởng bị cứng, liệt luôn phần này.
 • Gây ung thư xương: Việc viêm nhiễm lâu phần vai sẽ dẫn đến tình trạng xấu hơn nữa đó là ảnh hưởng đến xương và các vùng lân cận. Có thể gây ung thư xương, đây là tình trạng báo động, cực kì nguy hiểm.
biến chứng thoái hóa khớp vai

Phần khớp vai liên quan đến rất nhiều các bộ phận và chức năng xung quanh do đó cần được điều trị càng sớm càng tốt. Tránh để lâu bệnh nặng, không những ảnh hưởng đến vai mà còn những vùng xung quanh như tay, dây thần kinh, cổ,…

3. Triệu chứng thoái hóa khớp vai

Các dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp vai thực chất khá dễ nhận biết. Thế nhưng thường không được quan tâm ban đầu bởi hay nhầm lẫn với các loại mỏi khớp, đau cơ học thông thường. Do đó cần đặc biệt quan tâm đến các biểu hiện sau đây:

 • Khớp vai bị sưng tấy, ửng đỏ: Luôn có cảm giác đau khi vận động vai hoặc nhấn tay vào, vùng bị đau sưng lên, ửng đỏ, chạm vào có biểu hiện nóng. Đôi khi sưng đỏ còn hay gặp ở các vùng xung quanh liên quan đến vai như gáy, cổ, cánh tay.
 • Khớp vai bị đau nhức: Thường xuyên thấy các cơn đau với tần xuất ngày một nhiều, đặc biệt khi ngủ dậy vào buổi sáng.
 • Khó khăn khi cử động: Thoái hóa khớp vai sẽ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc vận động, khó xoay tay, đưa tay sang ngang, lên cao,…
 • Khớp vai bị cứng, tê: Khi cử động có cảm giác các khớp vai bị cứng, không linh hoạt. Khi chụp kiểm tra sẽ thấy xương phần vai và cánh tay cách xa nhau hơn bình thường.
 • Phát ra tiếng động: Khi sinh hoạt thường ngày và cử động phần vai sẽ nghe thấy tiếng động nhỏ, lạo xạo do các xương sụn khớp bị thoái hóa và va chạm, cọ xát vào nhau.
biểu hiện thoái hóa khớp vai

4. Nguyên nhân bị thoái hóa khớp vai

Do nhiều các yếu tố từ bên ngoài cho đến bên trong tác động vào gây ra tình trạng thoái hóa khớp vai. Sau đây là môt số nguyên nhân cốt lõi như:

Độ tuổi

Vấn đề tuổi tác luôn là một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng bị thoái hóa khớp. Theo thời gian cơ thể dần bị suy yếu dẫn đến các chức năng bảo vệ và tái tạo mô sụn khớp cũng kém đi. Cùng với việc vận động thường xuyên khiến các khớp vai bị tổn thương và dần dẫn đến việc bị thoái hóa khớp vai.

Thói quen sinh hoạt

Việc thường xuyên ngồi sai tư thế, mang vác, nâng vật nặng quá sức, ngủ sai tư thế,… Kéo dài trong một khoảng thời gian sẽ dễ làm tổn thương phần sụn khớp vai và làm chúng bị viêm, thoái hóa nhanh chóng.

Bị chấn thương

Trong quá trình hoạt động bị các tác nhân trực tiếp từ bên ngoài tác động vào như ngã, chấn thương vai,… Làm tổn thương và bào mòn sụn khớp, xương bả vai dẫn đến tình trạng bị thoái hóa khớp vai.

Do tính chất công việc

Những người lao động nặng, tần suất mang vác nhiều, dồn một lực lớn đè lên bả vai trong thời gian dài và lặp đi lặp lại nhiều lần. Việc này khiến phần vai nhanh chóng bị ảnh hưởng, tổn thương, đau vai, viêm nhiễm để lâu dần phát triển thành bệnh thoái hóa khớp vai.

Thiếu chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống thiếu khoa học, không hợp lý. Việc cung cấp thiếu các chất như vitamin, canxi,… cũng góp phần không nhỏ dẫn đến tình trạng các xương khớp, sụn khớp hoạt động kém. Lâu dần các phần này bị tổn thương và viêm nhiễm.

Các nguyên nhân khác

Do di truyền, dân văn phòng hay ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, ít vận động,… cũng là những nguyên nhân khởi phát và góp phần thúc thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp vai.

nguyên nhân thoái hóa khớp vai

5. Chuẩn đoán thoái hóa khớp vai

 • Chuẩn đoán lâm sàn: Thông qua các dấu hiệu kể trên, chú ý xem liệu có hay gặp các trường hợp đó không. Từ đó phán đoán được phần nào bản thân liệu có bị thoái hóa khớp vai không.
 • Chụp X – Quang: Chụp để các bác sỹ kiểm tra xem có dấu hiệu bất thường như sụn khớp vai bị mỏng, bị hẹp hay rộng, có thấy suốt hiện gai xương,…
 • Chụp cộng hưởng MRI: Kiểm tra và phát hiện các dấu hiệu thoái hóa khớp như dịch nhầy sụn khớp, các mạch, xương khớp có bị lệch,…

6. Cách điều trị thoái hóa khớp vai

Ngày nay thì có khá nhiều các cách, phương pháp để điều trị bệnh thoái hóa khớp vai phảithoái hóa khớp vai trái. Tuy nhiên, theo thống kê của các chuyên gia cũng như phản hồi từ phần lớn người bệnh thì cho hiệu quả cao nhất vẫn là những cách sau đây.

chữa thoái hóa khớp vai

Dùng thuốc tây chữa thoái hóa khớp vai

Các loại thuốc tây y thường được sử dụng trong thoái hóa khớp vai như: thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ, ổn định thần kinh. Khá đa dạng về hình thức tiếp cận như dạng tiêm trực tiếp, dạng bôi, dạng dán hoặc uống.

Tuy nhiên thuốc tây hay gặp phải những tác dụng phụ của thuốc. Do đó cần được các bác sỹ khám và kê đơn chuẩn xác. Người dùng cũng cần làm đúng theo những gì bác sỹ chỉ định, tránh tự phát, dùng bừa bãi. Khi thấy các tác dụng phụ hay dấu hiệu bất thường cần báo cho bác sỹ ngay để được tư vấn làm gì tiếp theo.

Điểm mạnh

 • Tác dụng của thuốc khá nhanh, giảm các cơn đau tức tốc.
 • Cách sử dụng tiện lợi, từ bôi cho đến tiêm, dán hoặc uống.

Điểm yếu

 • Chỉ có tác dụng tạm thời, ít khi điều trị được tận gốc, dễ tái phát nếu ngưng dùng thuốc.
 • Chỉ thích hợp với những người bị thoái hóa khớp giai đoạn đầu, chưa bị nặng.
 • Nhiều các chất kháng sinh, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, có nhiều các tác dụng phụ, không lành tính. Một số triệu chứng phụ thường gặp như đau dạ dày, miễn dịch suy giảm, ảnh hưởng đến gan, thận,…
 • Chỉ giải quyết được các triệu chứng, nếu tái lại thường rất nặng.

Dùng vật lý trị liệu chữa thoái hóa khớp vai

Trường hợp này thường là bệnh nhân đang trong giai đoạn nặng hơn. Kèm theo đó là kết hợp với các loại thuốc tây hoặc thuốc nam hoặc đông y để đạt được kết quả cao nhất.

Các phương pháp hay được áp dụng trong vật lý trị liệu như:

 • Tắm bùn nóng.
 • Chườm lá nốt, nước nóng, ngải cứu,…
 • Các động tác hỗ trợ trong việc điều trị thoái hóa khớp vai như yoga, mát xa khớp vai,…
 • Dùng xung kích, hồng ngoại, bắn sóng ngắn, kích thích các mô và dây thần kinh, giúp đưa thuốc giảm đau đến đúng vị trí.

Phẫu thuật chữa thoái hóa khớp vai

Trong một số trường hợp bệnh nhân đã bị quá nặng, khi đó dùng các loại thuốc đều không có nhiều ý nghĩa thì cần phải can thiệp trực tiếp vào phần sụn khớp vai. Đó chính là phương pháp phẫu thuật. Vì nếu cứ để thế rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như bại liệt, tàn phế phần bả vai, cánh tay, cổ.

Ưu điểm

 • Ít khi tái phát.
 • Trong thời gian ngắn có thể vận động như bình thường.
 • Một số phương pháp tiên tiến giúp quá trình trong và sau khi phẫu thuật bớt đau đi rất nhiều.

Nhược điểm

 • Chi phí thường rất cao.
 • Trong lúc phẫu thuật trường hợp xấu có thể bị hôn mê, tắc mạch máu, cứng các khớp,…
 • Đối với những người cao tuổi sức đề kháng kém thì khi phẫu thuật rất nguy hiểm, tỷ lệ thất bại và biến chứng cao.

Chữa thoái hóa khớp vai bằng đông y

Sử dụng các loại thuốc đông y với những thảo dược và tinh chất qúy từ tự nhiên. Đây là phương pháp được cho là an toàn và hiệu quả bền lâu nhất hiện nay.

chữa thoái hóa khớp vai bằng đông y

Ưu điểm

 • Hiệu quả cao, được đánh giá tích cực từ người bệnh.
 • Thuốc lành tính, không có các tác dụng phụ, độ an toàn cao.
 • Chi phí điều trị thấp, bệnh đã khỏi rất ít khi bị tái phát lại.
 • Dùng được cho mọi đối tượng và độ tuổi, tuy nhiên với trường hợp quá nặng cần phải phẫu thuật thì không nên dùng.

Nhược điểm

 • Cần thời gian sử dụng khá lâu, cần có sự kiên trì, càng sử dụng lâu càng cho hiệu quả tốt, một khi bệnh đã khỏi là khỏi dứt.

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện sản phẩm thuốc đặc trị thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp vai nói riêng rất hiệu quả. Đó chính là Bảo Hoàn Khớp, với khả năng bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mô sụn và các khớp, làm trơn ổ khớp, giảm đau, chống viêm và ức chế quá trình thoái hóa khớp. Được rất nhiều người bệnh sử dụng và cho phản hồi tích cực sau một thời gian sử dụng.

bảo hoàn khớp chữa thoái hóa khớp vai

Bảo hoàn khớp là sự kết hợp hoàn hảo của 4 chất quý từ thiên nhiên bao gồm: .

 • Proteoglycan
 • Nanocollagen type II
 • Glucosamin
 • Các chất chiết xuất từ thiên nhiên

Sau khi sử dụng các chất này ngay lập tức tiếp cận vào phần các sụn khớp để tái tạo các liên kết, tăng khả năng bảo vệ, tăng dịch khớp giúp hoạt động linh hoạt. Dạng thuốc viên nên sử dụng rất tiện lợi.

Mọi chi tiết về sản phẩm xin liên hệ với chúng tôi qua website: bokhop.vn hoặc hotline: 1800 9023 để được tư vấn và phục vụ tận tình nhất.

7. Biện pháp phòng ngừa thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai là biểu hiện của sự tổn thương sinh học do đó cần phải nắm rõ được một số cách phòng ngừa hiệu quả. Qua đó hạn chế được phần nào quá trình hình thành cũng như phát triển của bệnh.

phòng tránh thoái hóa khớp vai
 • Hạn chế các hoạt động như mang, vác, bưng, bê đồ nặng,… Không gây lực lớn lên vùng vai tránh việc vai bị tổn thương như giãn gân, rách cơ.
 • Các tư thế ngồi cần để xuôi vai, nằm cần điều chỉnh phù hợp, không nằm ngiêng về bên nào cả, nằm cân đối. Tránh dồn ép lực về phần vai trái hoặc vai phải trong thời gian dài.
 • Thường xuyên thể dục thể thao, vận động các khớp cơ đặc biệt là cơ vai. Các môn nên tham gia như bơi lội, dưỡng sinh, các bài tập yoga.
 • Tránh việc thay đổi động tác xoay người, giật tay, vung tay đột ngột, dễ bị làm tổn thương bả vai.
 • Chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, các thực phẩm giàu vitamin, canxi, omega,…
 • Nghiêm cấm sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cafe, thuốc lá,… Chúng sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp của người bệnh.

Những thông tin trên đây hi vọng giúp ích được cho mọi người trong việc phòng tránh, phát hiện và có cách điều trị thích hợp nhất.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp chi tiết từ A đến Z về thoái hóa khớp

Recommended Posts