Viêm khớp hoạt dịch là tình trạng màng hoạt dịch bị viêm, dẫn đến đau và sưng. Lâu dài có thể gây xâm lấn và phá hủy sụn và xương trong khớp.

Có thể có hoặc không có dấu hiệu rõ ràng khi bạn bị viêm khớp hoạt dịch. Do vậy, hãy đọc kỹ bài viết sau để trang bị đẩy đủ cho mình kiến thức về bệnh lý này.

Cấu tạo của tầng hoạt dịch 

Tầng hoạt dịch là mô liên kết nối trên trong của nang khớp, là một cấu trúc giống như bong bóng bao quanh các khớp như vai, khuỷu tay, cổ tay, bàn tay, đầu gối, bàn chân và mắt cá chân. Nó bao gồm một lớp ngoài cứng được gọi là tầng xơ và lớp bên trong mềm gọi là tầng hoạt dịch. Chứa bên trong cả hai lớp là chất lỏng hoạt dịch, một chất lỏng nhớt giúp bôi trơn khớp để ma sát trên sụn khớp trong quá trình chuyển động. 

Cấu tạo của bao hoạt dịch khớp
Cấu tạo của bao hoạt dịch khớp

Nguyên nhân viêm khớp hoạt dịch

Ở một người năng động, khỏe mạnh, nguyên nhân phổ biến nhất của viêm khớp hoạt dịch là do lạm dụng khớp. Những trường hợp này thường xảy ra ở vận động viên hoặc những người có công việc liên quan đến cử động nặng lặp đi lặp lại như nâng vật nặng hoặc ngồi xổm kéo dài. 

Tuy nhiên, viêm bao hoạt dịch cũng phổ biến ở những người có một số dạng viêm khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến, lupus và bệnh gút.

Gút là một trong những nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp
Gút là một trong những nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp

Trong viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch của bạn bị tấn công nhầm vào tầng hoạt dịch khỏe mạnh gây nên tình trạng viêm khớp hoạt dịch

Điều này cũng tương tự đối với bệnh nhân bị bệnh gút. Mặc dù dạng viêm khớp này là mãn tính, các triệu chứng như đau khớp, sưng, nóng, đỏ đến và đi. Nhưng trong một cuộc tấn công của bệnh gút, bạn có thể bị viêm bao hoạt dịch.

Tuy nhiên, viêm khớp không phải là nguyên nhất duy nhất gây viêm khớp hoạt dịch. Chấn thương khớp có thể là nguyên nhân gây phản ứng viêm tạm thời trong lớp lót. 

Triệu chứng

Triệu chứng chính của viêm khớp hoạt dịch là đau khớp, kèm theo cảm giác nóng, sưng và cứng khớp nặng hơn vào buổi sáng. Người bệnh có thể cảm thấy các triệu chứng viêm bao hoạt dịch ở các khớp khác nhau tại các thời điểm khác nhau. 

Dấu hiệu và triệu chứng viêm màng hoạt dịch ở đầu gối
Dấu hiệu và triệu chứng viêm màng hoạt dịch ở đầu gối

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khớp sẽ bị tổn thương nặng hơn so với những biểu hiện thực thể, nói cách khác là có thể không có sưng hoặc không có dấu hiệu tổn thương rõ ràng gây đau khi bạn bị viêm khớp hoạt dịch

Chẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh và kiểm tra khớp xem có nóng, sưng, đỏ hoặc dễ chịu khi chạm không? hoặc có sự dày lên của khớp hay không?

Đối với viêm bao hoạt dịch ở các khớp sâu hơn, chẳng hạn như khớp háng, có thể phải cần đến chụp MPI hoặc những kỹ thuật y khoa khác để xác định chẩn đoán bệnh. 

Nếu người bệnh có tiền sử chấn thương khớp, tình trạng viêm sẽ biểu hiện cục bộ ở khớp bị tổn thương. Đối với viêm màng hoạt dịch do viêm khớp, thì các dấu hiệu có thể được nhìn thấy ở một hoặc nhiều khớp. 

Điều trị viêm khớp hoạt dịch bằng cách nào?

Phương pháp điều trị đối với bệnh lý này thường tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, chủ yếu là nghỉ ngơi và dùng thuốc. 

Thuốc chống viêm không steroid không kê đơn như ibuprofen có thể giúp làm giảm đau và sưng do viêm khớp hoặc khớp bị tổn thương. 

Dùng thuốc điều chỉnh bệnh hoặc sinh học để kiểm soát viêm khớp sẽ giúp làm giảm viêm trong viêm khớp hoạt dịch.

Điều trị viêm khớp hoạt dịch
Điều trị viêm khớp hoạt dịch

Đối với viêm bao hoạt dịch do bệnh gút, bác sĩ sẽ khuyên dùng thuốc để giảm nồng độ axit uric, từ đó làm giảm các triệu chứng bệnh gây ra. 

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị tiêm steroid vào khớp. 

Nếu những phương pháp điều trị trên không làm giảm triệu chứng và viêm bao hoạt dịch vẫn kéo dài, người bệnh có thể cần phẫu thuật cắt bỏ khớp – một thủ thuật trong đó phần lớn chất lỏng hoạt dịch được loại bỏ.

Bảo Hoàn Khớp là một sản phẩm được biết đến với công dụng cung cấp dưỡng chất cho khớp, làm trơn ổ khớp, góp phần cải thiện sự hao mòn sụn, ngăn ngừa viêm khớp. Sản phẩm được xem là giải pháp hỗ trợ và điều trị hiệu quả đối với những đối tượng đang gặp phải các triệu chứng đau do viêm khớp hoạt dịch

Recommended Posts