Không ít người cho rằng đau mỏi khớp gối, khớp háng hay cột sống…  là triệu chứng của bệnh tuổi già tất yếu phải mắc, không để ý tới bệnh hoặc chỉ cần uống thuốc giảm đau thông thường là tư khỏi mà không cần đi khám. Chính sự thờ ơ, chủ quan hoặc điều trị không đúng cách này là nguy cơ bị tàn phế suốt đời của rất nhiều bệnh nhân bị bệnh xương khớp. 

Hậu quả nghiêm trọng vì xem thường bệnh

Mặc dù đã có những dấu hiệu đau mỏi khớp gối, khớp háng, cột sống từ 3 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Văn H, 55 tuổi (Cẩm Giàng – Hải Dương) mới quyết định đến Bệnh viện Bạch Mai –  Hà Nội để khám bệnh. Ông H cho biết, ban đầu ông chỉ cảm thấy hơi đau nhức ở lưng, cánh tay và 2 chân khi thời tiết thay đổi; rồi đau tăng lên khi trời sang mùa lạnh, cứ nghĩ rằng đó là bệnh tất yếu của tuổi già ông nên chỉ đi đến Trạm y tế xã lấy thuốc giảm đau thông thường để uống. Đúng là một thời gian đỡ, một thời gian thì đau quen nên thấy cũng bình thường. Nhiều lúc cho rằng chắc có tuổi hơn nên người mệt mỏi.

Thời gian gần đây, ông bị đau nhiều hơn và gần như bị mất khả năng vận động vì không thể co, duỗi. Có những đợt đỉnh điểm thì ngay cả mặc áo, tắm giặt, vệ sinh…tất cả đều phải nhờ vợ con làm hết!

Thấy sức khỏe của ông bị suy giảm nghiêm trọng nên gia đình đưa ông xuống Hà Nội khám bệnh. Các kết quả lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân H đã bị thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối và khớp háng thể nặng. Các bác sĩ cho biết việc chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân H sẽ ít mang lại kết quả mong muốn, có nhiều khả năng ông H sẽ phải điều trị bằng phẫu thuật.

Các bác sỹ đầu ngành cho biết hầu hết các khớp đều có thể bị thoái hóa nhưng thường phổ biến tại các khớp lớn như khớp gối, khớp háng, khớp cổ chân, khớp tay và cột sống.

Hậu quả có thể xuất hiện các biến chứng thoái hóa khớp điển hình là lỏng khớp, biến dạng, lệch trục và tràn dịch khớp.

Nghiêm trọng hơn, nếu bệnh nặng có thể khiến bệnh nhân không đi lại được. Nếu không may mắn, người bệnh sẽ phải phẫu thuật thay khớp nhân tạo, hoặc chấp nhận sống trong đau đớn, thậm chí tàn phế suốt đời.

Điều trị sớm và đúng cách: Công thức luôn đúng để khỏi bệnh

Theo các chuyên gia đầu ngành về cơ xương khớp, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh thoái hóa khớp ở giai đoạn nhẹ có thể phòng và chữa để giữ gìn chức năng vận động khớp lâu dài, không để biến chứng hay di chứng nặng về sau

Các chuyên gia cũng khuyến cáo: “Một thực tế là, nhiều bệnh nhân còn tự ý dùng thuốc giảm đau khiến bệnh giảm tạm thời, nhưng bị tác dụng không mong muốn tới dạ dày, ruột, thận, gây tiểu đường, tăng huyết áp, loãng xương… dẫn đên tình trạng bệnh khớp chưa khỏi đã mắc thêm nhiều bệnh quan trọng khác.” Bên cạnh đó, thuốc giảm đau làm mờ triệu chứng và nguy hại hơn làm người bệnh chủ quan cho rằng bệnh đã khỏi và không đi khám cũng như điều trị tích cực.

Do đó, lời khuyên của các chuyên gia cơ xương khớp là khi có dấu hiệu đau nhức ở vị trí khớp, đốt sống lưng, cổ… bệnh nhân cần đến cơ sở y tế có uy tín để khám và phát hiện bệnh sớm, bên cạnh đó, không nên tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường. Ngoài ra, các chuyên gia xương khớp cũng khuyến cáo người cao tuổi nên bổ sung định kỳ chế phẩm bổ xương khớp có chứa các thành phần Acid Hyaluronic, Proteoglycan, Collagen typ II, Glucosamin có trong chế phẩm Bảo khớp hoàn, vừa giúp tái tạo sụn, bồi bổ xương khớp, phòng và làm chậm quá trình thoái hóa khớp ở người cao tuổi, từ đó phòng các bệnh về xương khớp hiệu quả.

Recommended Posts