Thời tiết tác động như thế nào lên sức khoẻ?

Y học phương Đông đã nhận định quy luật biến hóa bình thường của khí hậu tứ thời là: Xuân ôn, hạ nhiệt, thu lương, đông hàn. Về quá trình sinh trưởng của thực vật trong một năm thì bắt đầu đâm chồi nẩy lộc vào mùa xuân, sang hạ lớn lên tươi tốt, mùa thu khô héo dần và đến mùa đông thì lá rụng, tàng trữ lại ở thân, quả. Quá trình sinh trưởng của động vật trong một đời cũng chia thành những giai đoạn tương tự như vậy: Từ lúc sinh ra đến trưởng thành, lớn mạnh rồi suy yếu và tử vong. Tất cả các sinh vật đều phải trải qua một quá trình nhất định trong hoạt động sinh mệnh bình thường. Từ đó đã thành một quy luật: “Sinh, trưởng, hóa, thu, tàng” (sinh ra, lớn lên, thay đổi để thích nghi, lui về nghỉ ngơi, chuẩn bị cho quá trình sau). Biết được quy luật đó sẽ giảm bớt hoặc tránh được bệnh tật, từ đó chuẩn bị các bước để phòng bệnh.

“Sinh, trưởng, hóa, thu, tàng”

Con người là một trong những sinh vật của giới tự nhiên, lúc nào cũng tiếp xúc và bị ảnh hưởng trực tiếp của thiên nhiên. Y học phương Đông đã gọi hiện tượng về thay đổi khí hậu của 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông là “quý biến”, gọi khả năng thích ứng của cơ thể với sự thay đổi về khí tượng của 4 mùa là “quý ứng”, phải có sự thích ứng lẫn nhau giữa cơ thể con người với hoàn cảnh tự nhiên thì con người mới khỏe mạnh và tồn tại được. Khi cơ thể bị những nguyên nhân bên ngoài như: phong (gió), thử (nóng), thấp (ẩm thấp), táo (khô) , hỏa (nhiệt), hàn (lạnh) xâm nhập có thể gây ra bệnh.

Sự liên quan mật thiết giữa con người với thiên nhiên đã được các nhà y học đặc biệt chú ý trong mọi lĩnh vực: sinh lý, bệnh lý, chẩn đoán, phòng bệnh và chữa bệnh.

Mùa hạ – thời điểm lý tưởng nhất trong năm để điều trị bệnh thoái hoá khớp, viêm khớp

Mùa đông lạnh, thời tiết khắc nghiệt còn mùa xuân ấm, ẩm thấp và nhiều gió.

Mùa hạ đến đồng nghĩa với hàn (chủ khí mùa đông), phong (chủ khí mùa xuân) suy yếu. Nếu như mùa đông xuân, người bệnh viêm khớp, thoái hoá khớp phải đối phó với những cơn đau khớp dai dẳng do khí lạnh xâm nhập vào cơ thể qua da thì mùa hạ là mùa dễ chịu nhất trong năm với bệnh nhân xương khớp.

Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan bỏ bê cho rằng tình trạng bệnh đã thuyên giảm vì nguyên nhân vẫn còn đấy, các khớp đã thoái hoá chỉ đợi đến cuối hạ đầu thu, khí thấp (độ ẩm) tăng cường là triệu chứng viêm khớp phát tác, dẫn đến các cơn đau nhức dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày.


Mùa hạ là thời điểm lý tưởng nhất để điều trị bệnh xương khớp

Mùa hạ với tính “nhiệt” đặc trưng, khí huyết lưu thông thuận lợi nuôi dưỡng các cơ quan, tổ chức trong cơ thể, giúp các hoạt chất dễ dàng hấp thu, làm tăng tác dụng điều trị bệnh.

Theo y học cổ truyền: “Khí tắc nghẽn gây đau nhức, khí thông suốt đau nhức chẳng còn”. Nhiệt độ không khí tăng lên so với đông xuân, khí huyết được đả thông, tăng cường tuần hoàn máu, đưa dinh dưỡng đến các khớp và cơ quanh khớp giúp giảm đau nhanh chóng. Do đó, mùa hạ là thời điểm lý tưởng nhất trong năm để điều trị bệnh thoái hoá khớp, viêm khớp.

Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt nắng nóng gần 40 độ C ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều sử dụng điều hoà để giải toả cơn nóng. Nhưng nếu ngồi lâu trong phòng điều hoà có nhiệt độ lạnh trong thời gian dài sẽ khiến các khớp bị co cứng, gây đau lưng, đau vai gáy, đau nhức xương khớp. Người có tiền sử bệnh xương khớp nên duy trì nhiệt độ điều hoà khoảng 28 – 29 độ C; tránh gió điều hoà phả trực tiếp vào các vùng nhạy cảm như đầu, cổ, gáy; thực hiện các động tác vận động nhẹ nhàng và bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nuôi dưỡng sụn khớp.

Bảo Hoàn Khớp – thoái hoá đến đâu, “xây” lại đến đấy

Sụn khớp tạo lớp đệm chống sốc, giảm áp lực để khớp vận động một các bình thường, linh hoạt. Trong thoái hoá khớp, sụn khớp bị phân huỷ nhanh hơn so với lượng sụn khớp được tái tạo khiến lớp sụn bị mòn, bong tróc, lộ ra phần xương dưới sụn mất đi lớp sụn hỗ trợ chịu lực. Các xương dưới sụn cọ xát vào nhau gây đau đớn, xảy ra phản ứng viêm. Vì vậy, để điều trị bệnh “tận gốc”, cần nuôi dưỡng, tái tạo sụn khớp, giúp các khớp vận động trơn tru, nhịp nhàng trở lại cũng như giảm đau một cách tự nhiên.

Sụn khớp được được cấu tạo từ 80% nước, 5 – 10% là proteoglycan và các sợi collagen typ II.

Trong các sản phẩm hỗ trợ tái tạo sụn khớp thường thấy trên thị trường, glucosamine, chondroitin, sụn vi cá mập và peptan là các hoạt chất rất phổ biến.

Các hoạt chất trên, hoặc cấu tạo nên proteoglycan, hoặc hỗ trợ tổng hợp proteoglycan. Bổ sung trực tiếp proteoglycan đang được xem là biện pháp tối ưu trong phục hồi sụn khớp ở bệnh nhân thoái hoá khớp.

Theo công bố của các nhà khoa học Nhật Bản, sau hàng trăm năm tìm kiếm, họ đã chiết xuất được hoạt chất proteoglycan có độ tinh khiết lên đến 99% từ sụn mũi cá hồi tại cảng Hokkaido, đây được coi là phát hiện đột phá trong điều trị thoái hoá xương khớp.

Để nghiên cứu ra được hoạt chất quan trọng này, các nhà khoa học Nhật Bản đã phải mất đến 4,5 tỷ đồng cho 1 gram proteoglycan. Theo ước tính, phải sử dụng 1600 con cá hồi mới thu được 1kg hoạt chất proteoglycan.

Proteoglycan được đánh giá là có khả năng giảm tối đa tình trạng vôi hóa sụn khớp. Đồng thời, hỗ trợ sinh các tế bào sụn mới, giúp chống viêm, giảm đau, cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, proteoglycan giúp giảm thoái hoá sụn 50 lần, tăng gấp 2 lần tốc độ tái tạo sụn. 85% bệnh nhân khi sử dụng proteoglycan đều rất hài lòng với kết quả chỉ sau khoảng 1 tháng điều trị.

Bảo Hoàn Khớp là sản phẩm đột phá chứa proteoglycan – hoạt chất “vàng” hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, đặc biệt với thoái hoá khớp. Cùng với Collagen typ II dạng nano, acid hyaluronic và các thành phần tự nhiên khác, Bảo Hoàn Khớp chứa công thức toàn diện giúp tái tạo sụn khớp bị tổn thương, đồng thời giảm đau, ngăn ngừa viêm khớp, thoái hoá khớp.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài 18009023 (miễn cước)

Website: https://bokhop.vn

Recommended Posts