Hệ xương khớp cũng giống như cơ thể, khỏe mạnh, vững chắc khi đang tuổi thanh xuân. Theo thời gian, cơ thể chúng ta sẽ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm, không những một mà nhiều bệnh cùng một thời điểm. Điển hình là bệnh xương khớp, tỉ lệ mắc lên đến 70% khi trên 70 tuổi. Đau nhức xương khớp không gây nguy hiểm đến tính mạng nên nhiều người thường chủ quan, chỉ điều trị triệu chứng của bệnh. Đây là nguyên nhân khiến bệnh tái phát nhiều lần kèm biến chứng nguy hiểm.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO HIỆU THANH XUÂN CỦA XƯƠNG KHỚP ĐANG BỊ ĐE DỌA TRẦM TRỌNG

       Thời thanh xuân của mỗi người, quá trình thoái hóa diễn ra cân bằng so với sự tái tạo sụn khớp. Khi tuổi tác tăng lên, hay những thói quen, lối sống không lành mạnh cộng với những sai lầm trong điều trị đều gây hại cho xương khớp khiến quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn. Điều này có nghĩa là thanh xuân của xương khớp tồn tại ngắn hay dài, chắc chắn hay không phụ thuộc rất nhiều vào thói quen, lối sống và nhận thức trong điều trị của bạn.

       Bất kì căn bệnh nào cũng có “thời điểm vàng” là thời điểm tốt nhất để điều trị và xương khớp cũng không phải ngoại lệ. Vì thế, người bệnh cần biết những triệu chứng điển hình để điều trị bệnh sớm giúp mang lại hiệu quả cao nhất.

        Thoái hóa khớp xảy ra ở tất cả các khớp trong cơ thể như khớp gối, cột sống, khớp háng, khớp vai… và đều có những triệu chứng điển hình tương tự nhau. Biểu hiện cơ bản nhất là đau khớp, tùy từng giai đoạn của bệnh mà mức độ đau sẽ khác nhau. Ở giai đoạn đầu, biểu hiện là các cơn đau nhẹ, và biến mất sau đó. Đây chính là giai đoạn vàng, thời điểm tốt nhất để điều trị bệnh giúp mang lại hiệu quả tối ưu nhưng thường bị người bệnh bỏ qua.Khi bệnh nặng lên, mức độ đau nhức sẽ trở nên trầm trọng và tái phát nhiều hơn, kèm theo triệu chứng sưng khớp.

       Sưng và nóng đỏ quanh khớp thường gặp khi bệnh ở giai đoạn viêm cấp, biểu hiện của sụn khớp bị tổn thương. Khi khớp bị sưng, nóng đỏ, càng làm mức độ đau đớn tăng lên. Bên cạnh đó, sưng khớp có thể kèm theo cứng khớp vào buổi sáng, hoặc sau một thời gian không vận động. Sưng và cứng khớp khiến quá trình vận động của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

NHỮNG HỆ LỤY MÀ NGƯỜI BỆNH PHẢI ĐỐI MẶT KHI BỆNH XƯƠNG KHỚP BIẾN CHỨNG

        Khi khớp bị thoái hóa, một biểu hiện rất hay gặp chính là tiếng kêu “lạo xạo” hay “răng rắc” của xương khớp. Những tiếng kêu này báo hiệu khớp đang bị khô, và lớp hoạt dịch bao quanh khớp giảm đi, dẫn đến khớp ít được bảo vệ hơn. Hay nói cách khác “lạo xạo” chính là dấu hiệu báo hiệu khớp đang bị tổn thương. Đáng lo ngại là khi xuất hiện các tiếng kêu này, người bệnh thường không để ý điều trị, khiến sụn khớp ngày càng bị bào mòn theo thời gian.

thời thanh xuân ngắn lại do đau nhức xương khớp,

        Biến chứng đầu tiên đối với xương khớp là bề mặt xương trở nên lồi lõm, thậm chí gây ra gai xương hay chạm xương. Khi cử động, các xương chạm vào nhau làm cho người bệnh cảm thấy đau nhức dữ dội. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các biến chứng như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau dây thần kinh tọa. Khi xuất hiện các biến chứng này, việc điều trị sẽ khó khăn hơn và hiệu quả mang lại không được như ý muốn. Nếu không điều trị kịp thời, dây thần kinh bị chèn ép quá nhiều sẽ dẫn đến teo cơ, bại liệt nửa người hay toàn thân.

       Tiếp theo, biến chứng gây biến dạng xương, biến dạng khớp, hay gặp ở các khớp như khớp cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp gối. Lúc này người bệnh bắt buộc phải làm phẫu thuật thay khớp nếu không muốn phải chịu đựng những hậu quả nặng nề… Cuối cùng, biến chứng nghiêm trọng nhất đối với người bệnh là tàn phế suốt đời.

        Xương khớp đau nhức dai dẳng khiến người bệnh luôn ở trong tâm trạng lo lắng, căng thẳng, rối loạn tâm lý dẫn đến ăn không ngon, mất ngủ. Đây là nguyên do dẫn đến một sô bệnh mãn tính nguy hiểm khác. Những công việc sinh hoạt hàng ngày của người bệnh không thể thực hiện đều đặn như bình thường được. Vận động, leo cầu thang, làm việc nhà là những ảnh hưởng cụ thể và thấy rõ nhất.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP DAI DẲNG.

       Trong cấu trúc cơ thể, sụn khớp là mô liên kết chiếm tỉ lệ cao nhất. Sụn đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn động và tránh sự cọ sát giữa hai đầu xương khi vận động. Lớp mô sụn này được tạo nên bởi các thành phần gồm Proteoglycan, Collagen tuyp II và Acid hyaluronic. Ba thành phần này giữa vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong quá trình tái tạo sụn khớp. 

       Các phân tử Proteoglycan hợp nhất với nhau tạo thành mô sụn và liên kết với các sợi collagen tuyp II có tác dụng giữ nước giúp bôi trơn và nuôi dưỡng sụn khớp. Collagen tuyp II giúp xương khớp chuyển động linh hoạt và tăng cường sự chịu tải của sụn khớp.   

       Nguyên nhân chủ yếu làm cho lớp sụn bị bào mòn, suy giảm là do sự thiếu hụt ba thành phần cấu tạo nên sụn khớp. Sự thiếu hụt tăng lên do tuổi tác làm cho sụn khớp không được tái tạo, quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn. Cộng thêm lớp hoạt dịch bảo vệ khớp suy giảm khiến cho khớp khô, dẫn đến tình trạng bệnh cũng nặng nề hơn.

GIẢI PHÁP GIÚP LẤY LẠI THANH XUÂN CHO XƯƠNG KHỚP

        Nguyên nhân khiến “thanh xuân” của xương khớp tồn tại ngắn hơn chính là sụn khớp bị bào mòn nhanh hơn so với sự tái tạo. Vì vậy nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp có vai trò quan trọng nhất  và cần thiết phải thực hiện  bổ sung những dưỡng chất cho sụn khớp. Những dưỡng chất cần bổ sung là những thành phần cấu tạo nên sụn khớp bao gồm Proteoglycan, Nanocollagen tuyp II và Acid hyaluronic.

        Một sản phẩm bổ sung đầy đủ 3 thành phần cấu tạo nên sụn khớp sẽ giúp tăng cường tối đa quá trình tái tạo sụn khớp. Sản phẩm  mang lại hiệu quả cao, được dùng để phòng ngừa và điều trị các bệnh xương khớp. Quá trình tái tạo sụn khớp diễn ra từ từ, không thể vài ngày hay vài tuần đã có kết quả ngay được. Người bệnh cần kiên trì sử dụng sản phẩm trong vòng 2 đến 3 tháng để sụn khớp được phục hồi tối ưu nhất.

       Bệnh xương khớp thường kéo dài dai dẳng, với những cơn đau tái phát liên tục. Do đó ngoài tăng cường tái tạo sụn khớp thì việc điều trị triệu chứng của bệnh để đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu và giảm bớt lo lắng cho người bệnh là thực sự cần thiết. Sử dụng các hoạt chất giúp giảm đau được chiết xuất từ thiên nhiên giúp đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Với các thành phần được chiết xuất thảo dược, sản phẩm vừa có tác dụng giảm cơn đau nhức đồng thời ít gây tác dụng phụ khi điều trị.

         Với sự kết hợp 3 thành phần là Proteglycan, Nanocollagen tuyp II Acid hyaluronic, cùng với  những thành phần giảm đau từ thiên nhiên, sản phẩm được sử dụng rộng rãi để lấy lại thanh xuân cho xương khớp. Sản phẩm mang lại hiệu quả ưu việt cho các trường hợp bị thoái hóa khớp, viêm khớp, khô khớp, cứng khớp, xương khớp đau nhức và vận động khó khăn. Bên cạnh đó những người có nguy cơ bị thoái hóa khớp, đặc biệt là người cao tuổi khi sử dụng sản phẩm giúp phòng ngừa nguy cơ thoái hóa hiệu quả.

Recommended Posts