Gai cột sống là hậu quả của những bệnh lý ở vùng cột sống. Bệnh thường gây đau nhức làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giảm khả năng lao động, khi bệnh nặng có thể dẫn khiến người bệnh đại tiện không tự chủ, bị liệt và tàn phế.

Mắc bệnh vì chủ quan

Theo khảo sát, có tới hơn 80% người bệnh bị viêm khớp nói chung trong đó bao gồm cả gai cột sống, vôi hóa đốt sống chỉ đi khám hoặc điều trị khi bệnh đã chuyển nặng.

Nếu như ở giai đoạn sớm của bệnh gai cột sống, đa số các trường hợp bệnh nhân chỉ cảm thấy đau ở vùng thắt lưng, thì khi chuyển sang giai đoạn muộn, cơn đau dần lan xuống mông, chân. Các cơn đau có thể lan lên vùng cổ, vai rồi xuống cánh tay.

Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp đều khuyến cáo: Nếu chủ quan không điều trị, gai cột sống có thể chèn lên dây thần kinh, bệnh nhân có thể bị rối loạn chức năng đại tiểu tiện, biến chứng vẹo, gù cột sống và nếu có chèn ép rễ dây thần kinh cột sống kéo dài sẽ gây yếu cơ, teo cơ ở tay, chân và nhiều nguy cơ bị tàn phế.

Vì sao cột sống mọc gai

Gai cột sống được hình thành do sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp.

Gai xương có thể là kết quả của việc xương tự tu bổ sau khi liên tục bị chấn thương như sức ép, va chạm, cọ xát. Ví dụ những người làm nghề khuân vác nặng, người thừa cân, béo phù. Đó cũng có thể do sự “già hóa”. Khi đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn, mặt xương khớp gồ ghề và gai cũng vì thế mà mọc ra.

Trong trường hợp gai nhỏ và mọc ở mặt trước hoặc mặt bên của thân đốt sống, bệnh thường không có triệu chứng. Nếu gai to hoặc gai mọc ở sau thân đốt sống thì có thể chèn ép dây thần kinh và gây đau đớn.

Gai cột sống có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác. Nhưng sau khi cắt, gai có thể mọc trở lại. Cắt bỏ chỉ được chỉ định khi gai chèn ép vào hệ thần kinh, gây ra các dấu hiệu như tê chân tay, rối loạn đại tiểu tiện, đau lan tới tứ chi và ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt thường nhật.

Nguyên nhân bệnh gai cột sống

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hình thành các gai xương cột sống do cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan, cụ thể là:

– Viêm khớp cột sống mãn tính

– Do dư thừa và sự lắng đọng canxi

– Gai đốt sống bẩm sinh

– Chấn thương, tai nạn

– Do thói quen sinh hoạt, lao động

– Loãng xương, thoái hóa cột sống tự nhiên

Triệu chứng bệnh gai cột sống

Đau buốt thắt lưng và cổ: Đầu tiên là các dấu hiệu co cứng và mỏi cột sống, sau đó xuất hiện các cơn đau tại vị trí xuất hiện mỏm gai như ở vùng thắt lưng, vùng cổ. Cảm nhận rõ ràng nhất là khi người bệnh nhân di chuyển hoặc hoạt động mạnh.

– Rối loạn, chèn ép dây thần kinh thực vật: Gồm các triệu chứng gai cột sống điển hình như rối loạn phản xạ tự nhiên, tụt huyết áp, khó thở…

– Mất cảm giác, tê bì, nhức mỏi tay chân: Đại đa số những bệnh nhân đều gặp phải tình trạng mất cảm giác tạm thời, tê bì hoặc nhức mỏi chân tay.

– Rối loạn tiểu tiện: Tình trạng mất kiểm soát đại tiện, tiểu tiện hoặc thậm chí là tự vệ sinh ra quần là những triệu chứng gai cột sống rất điển hình khi bệnh nặng.

Trị gai cột sống

Các loại thuốc tây chữa gai cột sống:Nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid (NSAID), nhóm thuốc corticoid, nhóm thuốc giãn cơ, nhóm thuốc vitamin có tác dụng hỗ trợ điều trị gai cột sống…  Cách chữa gai cột sống bằng các loại thuốc tân dược mặc dù có thể giảm đau nhanh nhưng lại có thể gây ra tác dụng phụ, dễ kháng thuốc về sau.

Can thiệp ngoại khóa bằng vi phẫu thuật cắt bỏ gai đốt sống

Ngoài ra, sau đợt điều trị cấp, cần sử dụng các chế phẩm bổ xương khớp có thành phần Acid Hyaluronic, Proteoglycan, Collagen typ II, Glucosamin… có trong chế phẩm Bảo khớp hoàn giúp tái tạo sụn, bồi bổ xương khớp, giúp khớp khỏe, giảm quá trình thoái hóa, gai cột sống tái phát.

Recommended Posts