Triệu chứng đau nhức xương khớp vai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy, việc xác định đúng nguyên nhân gây bệnh đóng vai trò quan trọng trong việc tìm phương pháp điều trị hiệu quả và kịp thời. 

1. Đau nhức xương khớp vai là bệnh gì?

Vai là một khớp cầu, bao gồm 3 xương chính: Xương cánh tay, xương đòn và xương bả vai. Những xương này được lót bằng một lớp sụn mỏng. Bên cạnh đó, vai còn bao gồm 2 khớp chính là khớp ức đòn và khớp cùng đòn. Nó giúp vai có thể di chuyển ra trước và sau, cho phép cánh tay có thể cử động tròn và vươn dài.

Các thói quen hằng ngày trong sinh hoạt, lao động hoặc bệnh lý có thể khiến vai bị tổn thương, dẫn đến đau cơ vai. Tình trạng này có thể cảm thấy khó khăn khi cử động, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu khi phải chịu đựng các cơn đau triền miên.

2. Những ai thường gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp vai và những điều cần biết 1

Đau vai là triệu chứng thường ở nhiều đối tượng ở nhiều độ tuổi, gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không điều trị tận gốc, các cơn đau không chỉ làm người bệnh mệt mỏi, suy nhược mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. 

Những người trung niên (trên 35 tuổi) có hệ thống miễn dịch, hệ thống cơ xương khớp, khả năng vận động giảm dần. Trong đó hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên khả năng bị đau vai của người lớn tuổi cao hơn những người khác.

Ngoài ra, cũng không loại bỏ khả năng đau khớp bả vai phải do mắc các bệnh lý về xương khớp hoặc các hệ quả sau chấn thương để lại.

Những người trẻ tuổi 25-35 tuổi: Nhân viên văn phòng ngồi làm việc trong một tư thế, ít vận động hoặc người lao động nặng… cũng là đối tượng thường hay mắc phải chứng bệnh đau cơ vai, đau khớp vai phải, trái.

3. Nguyên nhân chính gây đau nhức xương vai

Đau nhức xương khớp vai và những điều cần biết 2

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau khớp vai thường gặp.

– Dấu hiệu của thoái hóa khớp và viêm khớp

Thoái hóa khớp là một trong những nguyên nhân dẫn đến các cơn đau ở vai và các khớp khác như đầu gối, tay, cột sống,…

– Lao động hoặc làm việc quá sức

Khi hoạt động, vận động, mang vác tiếp xúc trực tiếp lên vai nhiều thường sẽ dẫn đến chấn thương mà người bệnh không hề biết, có nguy cơ dẫn đến đau khớp vai, trật khớp, gãy xương bả vai, rách sụn,…

– Ảnh hưởng từ các bộ phận khác

Có thể khi bị đau nhức xương vai là do ảnh hưởng trực tiếp từ các bộ phận xung quanh như cột sống cổ ở cổ, tay, cột sống,…

Tùy vào nguyên nhân gây đau xương bả vai mà bạn sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp. Đối với trường hợp nhẹ, mới phát hiện có thể điều trị bằng thuốc hoặc những bài tập trị liệu cơ bản. 

–  Chấn thương, tai nạn

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng đau nhức bả vai. Nếu đau nhức do căng cơ hay chấn thương, bạn có thể áp dụng các cách chữa đau nhức bả vai, khắc phục đơn giản tại nhà, chẳng hạn như: 

  • Nghỉ ngơi
  • Chườm lạnh hoặc chườm nhiệt
  • Sử dụng thuốc Bảo Hoàn Khớp
  • Thực hiện một số bài tập co duỗi tác động đến vùng bả vai
  • Massage nhẹ nhàng

Recommended Posts