Hiện nay, bệnh thoái hóa xương đầu gối không chỉ là căn bệnh của người thuộc độ tuổi trung niên và người già, mà ngay cả người trẻ cũng có thể mắc do nguyên nhân thứ phát. Bệnh này tuy có diễn biến âm thầm nhưng nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh.

1.Biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp xương đầu gối

Theo thời gian, thì bệnh khớp gối nếu không được bảo vệ và cải thiện. Sức khỏe sụn và các xương dưới sụn đầu gối sẽ bị lão hóa và bệnh không còn khả năng phục hồi. Khi bị thoái khớp xương đầu gối thì người bệnh cần lưu ý những biến chứng như sau:

Ở giai đoạn đầu tiên trong quá trình bệnh lão hóa xương khớp, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức với tần suất và các mức độ khác nhau theo tiến triển của giai đoạn bệnh làm hạn chế trong các vận động sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, khi chuyển động co duỗi các khớp tại vùng xương đầu gối có thể phát ra những tiếng lục cục và lạo xạo..

Cảnh báo: Các biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp gối tuổi trung niên

Một trong những biến chứng tiếp theo mà bệnh nhân có thể gặp phải là co cứng khớp gối đặc biệt là vào buổi sáng khi bạn mới ngủ dậy.

Khi bệnh lý tiến triển nặng hơn, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng sưng tấy, cứng cơ, khó co duỗi. Nặng hơn thì bạn có thể dẫn đến teo ổ khớp, biến dạng tại vùng khớp gối: Đây là triệu trứng viêm khớp gối ở giai đoạn nặng. Lúc này sụn khớp của bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng. Cần có biện pháp can thiệp ngay lập tức nếu không toàn bộ phần chi dưới sẽ bị ảnh hưởng.

2.Nguyên nhân thoái hóa khớp xương đầu gối

Do công việc: Những người có công việc bắt buộc phải đứng trong thời gian dài. Hoặc cần phải lao động hay bưng bê, vác, đẩy những đồ vật nặng. Làm đầu gối cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tác động lực lớn làm cho khớp gối bị tổn thương.

Do cân nặng: Sự gia tăng quá nhanh của trọng lượng cơ thể người bệnh. Cũng là áp lực với bệnh thoái hóa xương đầu gối.

Sự cố tai nạn ngoài ý muốn: do va chạm hoặcngã,..  Đây cũng là lý do trực tiếp gây tổn thương đến khớp gối. Nếu không được điều trị ngay lúc đó và dứt điểm. Các yếu tố không mong muốn như tai nạn làm khớp xương trở nên vô cùng yếu ớt.

Cảnh báo: Các biến chứng nguy hiểm của thoái hóa khớp gối tuổi trung niên

Ngoài ra, không thể không kể đến các yếu tố: Bạn sinh hoạt không đúng tư thế. Vắt chéo chân khi ngồi, ngồi hay đứng quá lâu, tập luyện quá sức và cácchế độ dinh dưỡng thiếu canxi… 

3.Phòng chống và làm giảm quá trình lão hóa khớp gối

Bạn cần phải có một chế độ sinh hoạt và các chế độ dinh dưỡng khoa học. Không ăn nhiều đồ chiên nhiều dầu, mỡ và thịt đỏ. Không sử dụng các loại đồ uống có cồn như là rượu bia và chất kích thích. Bởi các loại thực phẩm trên có chứa những chất làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp xương đầu gối của bạn.

Nên ăn những thực phẩm: Có nhiều Vitamin đặc biệt là Vitamin D và Omega3, bổ sung canxi hoặc Protein từ nhiều nguồn khác nhau từ động vật đến thực vật.

Tránh cử động mạnh và bất chợt, mang lại lực tác động lớn đến khớp đầu gối. Bạn nên chọn những bộ môn duy trì sức khỏe của mình ví dụ như: Bơi lội, Đi bộ nhẹ nhàng và Yoga, Tập luyện các bài tập thể dục bổ trợ khớp gối nhẹ nhàng tại nhà.

Người bệnh cũng nên biết cách điều hòa tâm lý của chính mình: Khi cảm thấy căng thẳng thì cần có những phương án giải trí thích hợp.

Recommended Posts