Trung niên (tức từ 40 đên 60 tuổi) là độ tuổi mà cơ thể con người ta bắt đầu đứng trước “ngưỡng cửa” của sự lão hóa dần đến. Vì thế, nếu chủ quan,và bạn coi thường các triệu chứng cảnh báo thì bệnh xương khớp tuổi trung niên thì người bệnh rất dễ phải đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật và nhất là các bệnh về cơ –xương và khớp.

Các chuyên gia phân tích: Ở tuổi này, khung xương của bạn thường không còn mềm dẻo và các khớp cũng trở nên cứng hơn, dễ thoái hóa và gây đau viêm và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Các triệu chứng thường gặp ở những người bệnh này có sự khác nhau giữa hai giới. Với nữ, triệu chứng thường gặp đó là đau khi lên cầu thang (41,8%) và đau khi ngồi xổm (40,2%) và ở nam là đau khi lên cầu thang (20%) và bạn nghe có tiếng lạo xạo trong khớp (17,1%). Bên cạnh đó, các triệu chứng ít gặp hơn như sưng khớp, đau khi nghỉ và thấy cứng khớp dưới 30 phút, biến dạng khớp… đây cũng là những vấn đề cần được quan tâm và điều trị kịp thời.

Các sai lầm thường gặp khi chữa bệnh xương khớp tuổi trung niên

1.Sai lầm thường gặp khi chữa khớp ở người trung niên

Tự chẩn và tự chữa

Là cán bộ công tác trong ngành tư vấn luật, cô Phan Thị Thái ở P. Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội  mặc dù cô đã biết mình bị thoái hóa khớp gối từ rất lâu nhưng cứ đau rồi lại khỏi nên cô toàn hay úi xùi cho qua! Mấy lần đau quá cô Thái ở Hà Nội cũng chỉ ra ngoài hiệu thuốc mua thuốc kháng sinh, giảm đau và các loại giảm viêm  để uống. Mãi khi chân gần như không đi được và sinh hoạt thường ngày trở nên khó khăn hơn, cô Thái mới đi khám và biết rằng: Đây chính là một hậu quả phát sinh từ sự chủ quan và tự chẩn và tự chữa bệnh của chính bản thân mình.

Sử dụng 1 đơn thuốc cho nhiều lần chữa bệnh

Sống chung với chứng bệnh sưng đau khớp ngón tay, cổ tay hoặc bả vai và mắt cá chân cách đây vài năm, nhưng cô Phạm Thị Côi ở (Nam Tiến, Nam Trực, Nam Định) lại bị “liệt nửa người vì sai lầm dùng duy nhất cùng 1 đơn thuốc cho tất cả các lần chữa bệnh này”. Kết quả là, hơn một năm sau dùng thuốc tây cùng 1 đơn liên tục, mặt và bụng của cô Côi bị phình ra và phù lên vàchân phải bị liệt, cô Côi đã không thể di chuyển và cử động được.

Bỏ qua hoặc dùng thuốc sai liều

Giống như nhiều người khác, thì ở tuổi trung niên do lo lắng bệnh tật, cô Nguyễn Thị  Nhàn (Đông Anh – Tp Hà Nội) thường bỏ qua các lần đau nhức bả vai và cánh tay bên trái. Sau này,khi bệnh đau lan sang bả vai bên phải rồi chạy dọc xuống đến chân, cô Nhàn mới lo đi khám. Mặc dù bị đau khớp liên miên như vậy, tuy nhiên, do tâm lý sợ tốn tiền, cô Nhàn thường uống thuốc giảm đau liều so với khuyến cáo, thậm chí còn không uống thuốc ngay khi  triệu chứng bệnh vừa thuyên giảm.

Các sai lầm thường gặp khi chữa bệnh xương khớp tuổi trung niên

Các bác sỹ phân tích rằng: Chính điều này thực chất không giúp bệnh nhân giảm chi phí chữa bệnh mà ngược lại còn làm cho thời gian điều trị các bệnh này kéo dài hơn  đồng thời  trình trạng bệnh còn trở nên dai  dẳng và không dứt điểm.

2.Phòng tránh bệnh xương khớp bằng cách nào?

Để phòng và cải thiện các chứng bệnh đau nhức xương khớp ở tuổi trung niên hiện naycần cung cấp đủ lượng Protein, Saponozit hoăck Protit và các acid amin thiết yếu cho cơ thể.  Những khoáng chất này rất quan trọng chúng được chứng minh đặc biệt nhiều trong các loại cao làm từ rắn hổ mang . Các chuyên gia nhận định: Protein và acid amin  không chỉ giúp người bệnh bảo vệ, nuôi dưỡng các dây chằng ở các khớp cơ mà còn tăng cường hoạt dịch cho khớp, giúp tái tạo sụn khớp và giúp phục hồi ổ viêm.

Recommended Posts