Căn bệnh thoái hoá khớp gối là một trong những lý do hàng đầu gây ra khuyết tật vận động và nhiều gánh nặng kinh tế cho điều trị rất lớn. Hiệp hội có tên là Nghiên cứu Viêm xương khớp Quốc tế và Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo phương pháp đa phương thức kết hợp nhiều phương pháp điều trị không dùng thuốc và dược lý vẫn là lựa chọn tốt nhất để điều trị bệnh viêm xương khớp.

1.Điều trị thoái hóa khớp gối không dùng thuốc

Tuỳ theo giai đoạn bệnh, thì bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp để điều trị thoái hóa khớp gối dùng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật. Khi sự kết hợp của các phương pháp điều trị không dùng thuốc và dược lý sẽ trở nên không thành công trong việc kiểm soát các triệu chứng và điều trị phẫu thuật có thể được xem xét. Tuy nhiên, thì nền tảng của mọi điều trị vẫn là các biện pháp không dùng đến thuốc.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối không dùng thuốc

Phương pháp điều trị không dùng thuốc thì chủ yếu dựa vào giáo dục bệnh nhân và tập thể dục, phòng ngừa chấn thương và gây ra giảm cân ở bệnh nhân thừa cân và sử dụng các thiết bị hỗ trợ và các tiêm huyết tương giàu tiểu cầu. Một phương pháp đa phương thức đó là kết hợp các phương pháp điều trị không dùng đến thuốc và dược lý vẫn là lựa chọn tốt nhất để điều trị các bệnh viêm xương khớp.

2.Các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp gối không dùng thuốc

Giáo dục tư tưởng cho bệnh nhân

Giáo dục tư tưởng cho bệnh nhân là nền tảng của mọi điều trị đối với bệnh thoái hoá khớp. Bệnh nhân phải là người kiểm soát tình trạng của mình càng nhiều càng tốt. Mục tiêu điều trị của bệnh không phải là để khỏi bệnh mà nhằm kiểm soát các triệu chứng gây khó chịu và trong đó quan trọng nhất là đau khớp và những giới hạn vận động. Hiểu biết đúng đắn về bệnh thoái hóa khớp gối sẽ góp phần giảm đau và giúp người bệnh chấp nhận sống chung với căn bệnh này.

Chương trình tập luyện vận động hàng ngày

Các thói quen tập thể dục hàng ngày nên được điều chỉnh theo nhu cầu và khả năng chịu đựng và sở thích của từng người bệnh. Bệnh nhân nên tránh các hoạt động cường độ cao và cần phải tuân thủ lâu dài để tăng hiệu quả. Các bài tập vận động hàng ngày nên được thực hiện ít nhất ba ngày ở trong một tuần và để đánh giá đáp ứng của cơ thể và bệnh nhân nên hoàn thành ít nhất 12 buổi tập luyện.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối không dùng thuốc

Phòng tránh thương tích

Phòng ngừa các chấn thương là cần thiết trong các hoạt động thể dục thể thao hàng ngày của bệnh nhân, cũng như trong các sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Khớp gối bị chấn thương cũng sẽ làm tăng nguy cơ tiến triển thoái hoá khớp gối nhanh hơn ở khớp gối không bị chấn thương.

Viêm khớp gối cũng có thể xảy ra ở người thường xuyên phải đi giày cao gót. Việc tiếp xúc lâu với các giày cao gót sẽ tạo ra thay đổi lực ở các khớp gối khi đi bộ, điều này có thể dẫn đến các biến đổi thoái hóa ở khớp và làm tăng nguy cơ viêm khớp.

Giảm cân

Ở những bệnh nhân béo phì thì việc giảm cân và duy trì cân nặng ở mức độ thấp hơn sẽ làm giảm đau do viêm các xương khớp. Giảm cân ở người bị béo phì có thể cải thiện cấu trúc sụn khớ và cũng như độ dày của sụn.

Dụng cụ chỉnh hình hỗ trợ xương khớp

Các thiết bị chỉnh hình ví dụ như giày dép đặc biệt, đế lót và các nẹp khớp gối và gậy được khuyên dùng cho người bệnh thoái hóa khớp hông hoặc khớp gối. Nạng tay nên chống ở phía đối ở bên với khớp bị đau. Nạng sẽ như một trợ thủ rất đắc lực cho bệnh nhân khi di chuyển. Hơn nữa, việc nẹp khớp gối có thể làm giảm bớt lượng thuốc giảm đau phải dùng cần thiết cho người bệnh.

Recommended Posts