Bệnh thoái hóa khớp đầu gối sẽ tiến triển qua 4 giai đoạn được xác định theo sự tổn thương của các khớp trên hình ảnh X-quang: Ở giai đoạn 1 (thoái hóa khớp gối độ 1), ở giai đoạn 2 (thoái hóa khớp gối độ 2) và giai đoạn 3 (thoái hóa khớp gối độ 3) và giai đoạn 4 (thoái hóa khớp gối độ 4).

1.Giai đoạn 1: Thoái hóa khớp đầu gối độ 1

Hình ảnh chụp X-quang: Thì khe khớp gần như bình thường, có thể có gai xương nhỏ.

Biểu hiện lâm sàng:

Thường thì ở giai đoạn đầu tiên, thoái hóa khớp đầu gối không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng và tại khớp gối chưa có các dấu hiệu bất thường để định hướng đến chẩn đoán.

Bệnh nhân có thể đi lại vận động bình thường. Có thể xuất hiện đau khớp gối khi người bệnh hoạt động quá nhiều vùng khớp gối và đứng lên ngồi xuống liên tục, lên xuống cầu thang hay ngồi xổm.

Tại khớp gối không có hiện tượng sưng nóng đỏ đau và không xuất hiện sự biến dạng.

Các cấp độ của bệnh thoái hóa khớp gối

2.Giai đoạn 2: Thoái hóa khớp gối độ 2

Hình ảnh chụp X-quang: Bệnh nhân có hiện tượng hẹp khe khớp nhẹ và có gai xương nhỏ.

Biểu hiện lâm sàng:

Được gọi là giai đoạn tiến triển nhẹ và lớp sụn khớp chưa bị tổn thương nhiều và bao hoạt dịch vẫn hoạt động bình thường sẽ cung cấp đủ dịch khớp để nuôi dưỡng lớp sụn đồng thời giúp bôi trơn ổ khớp và chính vì thế nhờ đó hoạt động của khớp gối vẫn được bình thường.

Tuy nhiên một số người bệnh thoái hóa khớp gối ở giai đoạn này đã có sự hình thành các gai xương nhỏ và khi bệnh nhân vận động, gai xương sẽ chạm vào trong các tổ chức mô trong ổ khớp vì vậy có thể gây đau mỏi nhất là khi vận động nhiều hay làm việc quá sức.

Có thể có hiện tượng cứng khớp khi trời trở lạnh hoặc khi ít vận động khớp gối.

3.Giai đoạn 3: Thoái hóa khớp gối độ 3

Hình ảnh chụp X-quang: thì hình ảnh tổn thương cho thấy các hẹp khe khớp rõ, đặc xương dưới sụn và nhiều gai xương kích thước khác nhau và có đầu xương có thể bị biến dạng.

Biểu hiện lâm sàng:

Giai đoạn này, thì lớp sụn khớp bị tổn thương rõ nét và các gai xương nhiều làm khớp bị biến dạng sẽ gây ảnh hưởng đến sự vận động của khớp.

Các cơn đau khớp gối thường xuất hiện thường xuyên hơn làm cho việc đi lại vận động khó khăn nhất là khi leo cầu thang, đứng lâu hoặc đi nhiều, ngồi xổm và nhiều khi đi bộ nhẹ nhàng cũng đau khớp.

Cứng khớp buổi sáng xảy ra rất thường xuyên.

Có thể xuất hiện các đợt viêm khớp ở gối gây sưng nóng đỏ đau và thậm chí có thể tràn dịch.

Một số trường hợp có biểu hiện thấy vẹo khớp gối.

4.Giai đoạn 4: Thoái hóa khớp gối độ 4

Hình ảnh chụp X-quang: Hẹp khe khớp nhiều và (thậm chí có thể hẹp toàn bộ khe khớp), đặc xương dưới sụn và các gai xương kích thước lớn và đầu xương bị biến dạng rõ.

Các cấp độ của bệnh thoái hóa khớp gối

Biểu hiện lâm sàng:

Ở giai đoạn 4 này thì lớp sụn gần như bị bào mòn hoàn toàn rồi sẽ bị bong tróc để lộ các đầu xương và có thể tổn thương bao hoạt dịch nên không thể bôi trơn ở các ổ khớp khi vận động. Do đó người bệnh bị hạn chế vận động khớp gối, đau khi vận động và có thể nghe tiếng lạo xạo lục cục khi vận động ở các khớp gối do các đầu xương chạm vào nhau.

Đau nhức thường xuyên liên tục và có những cơn đau khớp dữ dội và gây đau tăng khi vận động.

Cứng các sụn khớp buổi sáng.

Biến dạng khớp gối do bị hẹp khe khớp, dính khớp và gây lệch trục.

Viêm khớp gối xảy ra thường xuyên hơn và gây tràn dịch khớp gối.

Recommended Posts