Các vấn đề về sức khỏe mà những người làm văn phòng hay gặp phải đó là hội chứng ống cổ tay do rê chuột máy tín và các chứng bệnh liên quan đến xương, khớp và cột sống do tư thế ghế ngồi hoặc khô mắt do nhìn chằm chằm vào màn hình…

Các chuyên gia đã liệt kê ra 8 dấu hiệu cụ thể trên và hướng dẫn cách khắc phục như sau:

1.Hội chứng ống cổ tay có thể do sử dụng chuột máy tính thường xuyên

Khi bạn làm việc tại bàn giấy rất nhiều giờ liền là nguy cơ gây ra triệu chứng RSI (chấn thương do căng thẳng lặp đi lặp lại nhiều lần). Vì thế để tự bảo vệ bạn nên điều chỉnh ghế sao cho tay của bạn vịn của ghế cao ngang tầm với mặt bàn đễ hỗ trợ tốt cho xương cánh tay cầm chuột. Bạn cần tránh bẻ gập khủy tay khi sử dụng chuột máy tính.

8 căn bệnh dân văn phòng nào cũng có nguy cơ mắc

2.Ghế ngồi không đúng tư thế dẫn đến những vấn đề về xương, khớp

Nguyên nhân chính được xác nhận đó là chiếc ghế ngồi làm việc không đúng quy cách. Thiết kế của chiếc ghế ngồi làm việc sẽ dẫn đến tư thế ngồi sai, làm tăng trọng lượng chịu đựng lên cột sống và các cơ bắp của bạn. Về lâu dài sẽ dẫn đến trẹo khớp và chèn ép dây thần kinh cột sống của bạn.

3.Ăn uống tại bàn làm việc và nguy cơ phát tán vi khuẩn không tốt

Trên thực tế có rất nhiều văn phòng làm việc được ghi nhận chứa vi khuẩn cao đên gấp 5 lần so với bồn cầu, mà lý do phát tán vi khuẩn chính là từ thức ăn mà các chị em làm vương vãi tại đó.

4.Kẹp điện thoại giữa đầu và vai để trò chuyện

Giữ điện thoại giữa đầu và vai để trò chuyện có thể làm tăng nguy cơ chèn ép cột sống, và các dây thần kinh và thậm chí gây chứng tai biến nhẹ.

Vì vậy mọi người khi nghe điện thoại thì bạn nên bật loa ngoài hoặc chuyển tai khi phải trò chuyện lâu.

5.Mỏi mắt vì nhìn chằm chằm vào màn hình

Hiện tượng căng thẳng và cảm thấy mỏi mắt (mỏi cơ mắt) không phải chỉ do thị lực kém mà nguyên nhân có thể là do mắt bạn bị khô. Nghiên cứu này được công bố bởi các nhà khoa học đến từ Nauy. Họ ghi nhận rằng, khi bạn sử dụng máy vi tính, người ta chớp mắt 10 lần mỗi phút,và ít so với khi nói chuyện bình thường.

Từ đó khiến cho lớp “phim nước mắt” của bạn (có nhiệm vụ giữ ẩm ở mặt trước nhãn cầu) bị bốc hơi nước rất nhanh. Và khi lớp “phim nước mắt” nếu không khỏe thì tầm nhìn của bạn sẽ giảm và không được sắc nét như trước.

8 căn bệnh dân văn phòng nào cũng có nguy cơ mắc

6.Không khí trong phòng làm việc

Ngoài tác động xấu đến khả năng tập trung làm việc cao độ, bầu không khí không sạch trong văn phòng còn gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe.

Vì thế thỉnh thoảng bạn nên mở cửa sổ phòng làm việc ra để không khí được lưu thông. Còn nếu không có điều kiện thì bạn nên lâu lâu nên ra ngoài đi lại để hít thở khí tự nhiên (không nên hút thuốc đâu nhé). Hơn việc đi lại cũng giúp tăng khả năng tập trung làm việc của bạn sẽ được cải thiện hơn.

7.Quá tải điện từ

Máy vi tính, điện thoại, máy photocopy và các bộ phát sóng wifi và tất cả những thiết bị điện đặt dưới chân sẽ tạo giúp tạo ra lớp điện từ bao vây bạn. Từ đó nhiều người làm văn phòng thường xuyên hay than phiền rằng họ cảm thấy đau đầu và cảm thấy nhức mỏi và bị kích ứng da và mắt khi làm việc.

8.Căng thẳng với đồng nghiệp

Căng thẳng trong công việc thường xuyên xảy ra ở những nhóm đồng nghiệp “ảo” (tức là chỉ giao tiếp với nhau qua email và nói chuyện điện thoại). Một nghiên cứu của công ty máy tính Casio cho thấy rằng các nhóm nhân viên “ảo” phải bỏ nhiều hơn gấp 4 lần thời gian để xây dựng lòng tin so với các nhóm thường xuyên giao tiếp mặt đối mặt.

Recommended Posts