Uống thuốc đều đặn, đúng liều, tuân thủ lộ trình và thời gian điều trị là những việc tưởng chừng như rất đơn giản khi điều trị bệnh khớp, nhưng không phải người bệnh nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều bệnh nhân khớp dù đã chữa trị bằng nhiều phương thuốc khác nhau nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Dùng thuốc không kiên trì, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “gắn bó” với bệnh thoái hóa khớp thắt lưng, thoát vị đĩa đệm hơn 8 năm nay. Nhưng cô có thói quen chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Cộng với việc cô rất “tín” dùng thuốc giảm đau nên nhiều khi cô đã cho rằng mình “mát tay” khi tự chữa khỏi bệnh. Cũng nhiều lần con cô mua một số sản phẩm bổ khớp chữa một số thành phần như Acid Hyaluronic, Proteoglycan, Collagen typ II, Glucosamin… cô cũng uống 1-2 ngày rồi thấy đỡ và lại thôi. Vì thế, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít chi phí điều trị nhưng bệnh của cô không những không khỏi mà ngày càng nặng thêm.

Tương tự cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không kiên trì dùng thuốc nên hễ cứ dùng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự ý ngưng để chuyển sang dùng loại khác. Cùng vì thế, suốt 8 năm điều trị căn bệnh gai cột sống thắt lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Dùng thuốc không đúng cách có thể gây ra những hậu quả khó lường

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự ý ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không đều đặn, uống không đúng liều… khiến bệnh không khỏi mà ngày càng nặng thêm gây ra những biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Hơn nữa, điều này cũng làm việc điều trị bệnh trở nên vô cùng tốn kém vì người bệnh không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Lựa chọn thuốc đảm bảo chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, người bệnh nên sử dụng các loại sản phẩm có thành phần từ Acid Hyaluronic, Proteoglycan, Collagen typ II, Glucosamin… vừa giúp bổ xương khớp, tái tạo sụn, giảm quá trình thoái hóa lại giúp hỗ trợ giảm đau, giảm viêm khớp.

Dùng đủ liều: Các sản phẩm có thành phần bổ xương khớp do tác động bồi bổ sụn khớp nên để đạt được hiệu quả cao cần phải sử dụng đều đặn trong một thời gian nhất định. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo chỉ dẫn thì người bệnh khớp cần phải kiên trì dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt điều trị.

Uống đúng lúc: Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn dùng thuốc như thời điểm uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoài ra, người bệnh cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với tư thế này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản.

Recommended Posts