Đau đầu gối trái khi đứng dậy, leo cầu thang hoặc vận động mạnh là tình trạng thường gặp ở người trung tuổi. Tuy nhiên không có nghĩa là chúng không xuất hiện ở người trẻ. Triệu chứng này cho thấy cấu trúc khớp của bạn đang gặp nhiều tổn thương nghiêm trọng, 90% do thoái hóa khớp. Nếu phát hiện và có biện pháp phòng tránh sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm về sau.

1. Dấu hiệu đau đầu gối trái khi đứng dậy xuất hiện như thế nào?

Đau đầu gối trái khi đứng dậy là dấu hiệu của bệnh gì? 1

Đau đầu gối trái khi đứng dậy là dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa khớp chè đùi (bộ phận của khớp gối). 

Người bình thường ngồi xổm đứng dậy không đau. Nhưng ngồi xong đứng dậy đau và phát ra tiếng kêu “lộp cộp” nghĩa là bất thường. Nhiều người phải bám, vịn mới đứng dậy được. Tình trạng này báo hiệu sự tổn thương của sụn khớp chè đùi, một bộ phận quan trọng của khớp gối.

Dấu hiệu đau này thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là độ tuổi trên 35, khi cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu của lão hóa. Lớp sụn khớp cũng vậy. Điều này lý giải tại sao lớp sụn khớp dễ bị tổn thương khi phải chịu các áp lực mà trước đây cơ thể chịu đựng được khi còn trẻ.

2. Cơ chế hoạt động của xương đầu gối

Đau đầu gối trái khi đứng dậy là dấu hiệu của bệnh gì? 2

Khớp chè đùi giữ vai trò chủ đạo trong động tác gấp duỗi gối. Khi bạn co/duỗi khớp gối, xương bánh chè sẽ trượt và ép lên mặt sụn khớp giữa hai lồi cầu của đầu xương đùi. Nhờ vậy khớp gối gấp duỗi nhẹ nhàng và trơn tru. 

Cùng với đó, hai cánh bên sẽ giúp xương bánh chè lúc nào cũng chuyển động trong khe khớp giữa hai lồi cầu xương đùi. 

Tổn thương khớp chè đùi thường đi kèm với tổn thương sụn khớp trong khớp gối, đầu xương đùi và mâm chày. Do đó, việc đau đầu gối khi đứng dậy, leo cầu thang, hoạt động mạnh được xem là dấu hiệu của thoái hóa khớp gối.

3. Khắc phục chứng đau đầu gối khi đứng dậy bằng cách nào?

Để có thể khắc phục tình trạng đau đầu gối khi đứng dậy, bạn cần hạn chế tối đa các hoạt động gây áp lực lên khớp gối. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do yêu cầu nghề nghiệp hoặc thói quen sinh hoạt, người bệnh sẽ khó có thể tuân thủ được những yêu cầu này.

Để giảm đau khớp gối, bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng các loại thuốc có chiết xuất từ những thảo dược quý thay vì sử dụng thuốc kháng sinh. Bởi thuốc kháng sinh sẽ có tác dụng giảm đau rất nhanh nhưng thường ảnh hưởng tới dạ dày.

Đau đầu gối trái khi đứng dậy là dấu hiệu của bệnh gì? 3

Để giúp phục hồi sụn khớp, nhiều bệnh nhân đã sử dụng Bảo Hoàn Khớp. Nhờ vào chiết xuất thiên nhiên từ cây trinh nữ, papain từ đu đủ, bromelain từ dừa có tác dụng giảm đau hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tạo cho mình một thói quen sinh hoạt khoa học, thường xuyên tập thể dục, vận động nhẹ nhàng. Ví dụ, tập đạp xe tại chỗ sẽ giúp hỗ trợ phục hồi chức năng cho khớp chè đùi.

Như vậy, việc đau đầu gối khi đứng lên là dấu hiệu sớm của thoái hóa khớp chè đùi, một bộ phận của khớp gối. Phát hiện và có biện pháp phòng tránh sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng nặng của thoái hóa khớp gối trong tương lai.

Để được tư vấn chi tiết, người bệnh có thể liên hệ đến số Hotline: 1800.9023 (miễn cước) để được bác sĩ tư vấn cụ thể nhất về sản phẩm cũng như dịch vụ. Tìm hiểu thêm về sản phẩm trên Website: bokhop.vn.

Công ty Cổ Phần hóa dược và công nghệ sinh học BIOGREEN – Chi nhánh tại Bắc Giang.

Recommended Posts