Ngày nay đau khớp vai là một bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Nhờ độ phân giải cao và hình ảnh thu được tức thì nên siêu âm được coi là một trong những phương pháp hiệu quả để khám, chẩn đoán và theo dõi các bệnh liên quan đến khớp vai.

1.Tìm hiểu về bệnh đau khớp vai

Khớp vai là một khớp rất quan trọng của cơ thể, là khớp ở giữa ổ chảo và chỏm xương cánh tay và nối giữa chi trên với phần thân người, chủ yếu giúp chúng ta thực hiện các động tác một cách dễ dàng.

Đau khớp vai là một triệu chứng liên quan đến bệnh lý của: cơ, xương, dây chằng và bao khớp. Tuy đau khớp vai không gây ra nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó làm hạn chế các sinh hoạt hằng ngày, các cử động sẽ trở nên khó khăn và làm xáo trộn cuộc sống của người bệnh.

Các ưu điểm của phương pháp siêu âm khớp vai

Bệnh đau khớp vai có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng tuy nhiên những người sau 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nữ giới cũng được chẩn đoán mắc bệnh này nhiều hơn so với nam giới. Tầm 30 tuổi trở đi, nữ giới đã bắt đầu có hiện tượng thoái hóa xương khớp và nhất là thời kì sau khi mãn kinh

Những người bị dị dạng về khớp, béo phì và người gặp chấn thương ở khớp vai, gãy xương cánh tay, xương đòn và xương bả vai,… Người khi còn trẻ lao động nặng liên tục và những người thường xuyên mang vác nặng và người làm những công việc cần giơ tay cao.

2.Những ưu điểm của phương pháp siêu âm khớp vai:

– Độ phân giải hình ảnh cao và đưa hình ảnh tức thì cho phép xác định chính xác các tổn thương ở các mô mềm quanh khớp vai.

– Chi phí cho việc siêu âm không cao và tiện lợi và sẵn có. Có thể khảo sát động và so sánh đối xứng với nhau

– Siêu âm khớp vai cũng giúp đánh giá khá chính xác vị trí và kích thước của những cấu trúc quanh khớp, giúp nhanh chóng phát hiện ra các trường hợp bị dị dạng, sai lệch và sưng tấy,…

– Siêu âm cũng giúp phân biệt các biểu hiện khác nhau của các bệnh lý khớp vai: dịch tụ dưới các lớp dây chằng và độ dày mỏng của túi hoạt dịch, tụ dịch quanh đầu dây gân nhị đầu,… để từ đó đưa ra các chẩn đoán chính xác các bệnh lý đang mắc phải hoặc các giai đoạn khác nhau của bệnh đau khớp vai.

3.Khi nào cần siêu âm khớp vai?

Để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và chữa trị, các trường hợp sau bác sĩ sẽ cho chỉ định siêu âm khớp vai như sau:

– Bệnh nhân đau nhức vùng vai và đau từng cơn sau đó tăng dần hoặc đau nhói và nhất là khi thời tiết thay đổi sẽ đau nhiều hơn.

Các ưu điểm của phương pháp siêu âm khớp vai

– Khi vùng vai bị va chạm hay kéo dãn sẽ gây đau.

– Khó khăn khi cử động cánh tay trong hoạt động thường ngày..

– Đè vào khớp vai thì tại điểm đè ạn sẽ bị đau.

– Các cơ xung quanh vai bị co rút hoặc bị tong teo

– Khớp vai bị chấn thương di va chạm

– Sau ki phẫu thuật khớp vai 1 thời gian

– Khớp vai bị dị dạng không bình thường

– Kiểm tra các dây chằng quanh khớp.

– Khớp vai bị sưng to

– Các vấn đề liên quan về phát triển và dị tật bẩm sinh.

– Trường hợp bác sĩ nghi ngờ có khối u,tràn dịch ổ khớp và viêm khớp, viêm bao dịch hoàn, lắng đọng tinh thể và có dị vật,…

– Nếu cảm thấy đau nhức vùng vai và đau từng cơn sau đó tăng dần hay đau nhói thì nên đi siêu âm khớp vai

– Nếu cảm thấy đau nhức vùng vai và đau từng cơn sau đó tăng dần hoặc đau nhói thì bạn nên đi siêu âm khớp vai

– Bên cạnh đó trong điều trị bệnh, siêu âm còn hỗ trợ cho các bác sĩ chuẩn đoán trong trường hợp hút dịch từ các ổ khớp hay sinh thiết.

Recommended Posts