Thoái hóa khớp gối là một căn bệnh nguy hiểm có khả năng gây ra các biến chứng gây tàn phế cho người cao tuổi và đứng thứ hai trên thế giới với tỷ lệ tàn tật lên đến khoảng 25%. Vấn đề điều trị bệnh thoái khóa khớp gối càng được quan tâm khi bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

1.Thoái hóa khớp gối là bệnh gì?

Thoái hóa khớp gối có vị trí tiếp giáp giữa ba xương: đầu dưới của xương đùi và đầu trên của xương chày và mặt sau của xương bánh chè, chúng được che phủ bởi sụn khớp. Khớp gối có vai trò rất quan trọng và gánh toàn bộ cơ thể và là khớp vận động nhiều nhất. Thoái hóa khớp gối đó là tình trạng sụn khớp bị bào mòn và trở nên xù xì và mỏng, mất tính đàn hồi hoặc rách nứt, có khả năng biến mất khiến cho xương trong khớp bị va chạm và chà sát lên nhau gây ra các triệu chứng sưng, đau gây ra cứng khớp và hạn chế khả năng vận động.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp gối

2.Bệnh thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không?

Bệnh thoái hóa khớp gối là bệnh mãn tính và thường tiến triển chậm. Nếu không được điều trị kịp thời, thì bệnh thoái hóa khớp có thể thúc đẩy sự hình thành của gai xương trên khớp gối dẫn đến bệnh gai khớp gối và đồng thời gây ra các biến chứng nguy hiểm như teo cơ, bại liệt, tàn phế…

3.Các biểu hiện của thoái hóa khớp gối là gì?

– Bệnh nhân thường có cảm giác đau nhức ở vùng đầu khớp gối và cơn đau tăng dần lên mỗi khi hoạt động hay di chuyển. Đặc biệt, mỗi khi cử động như duỗi chân thường và thường nghe có tiếng kêu lục cục, lạo xạo ở đầu khớp gối.

– Tình trạng đau cứng khớp và khi co khớp gối thường xảy ra vào buổi sáng. Sau khi ngủ dậy, bệnh nhân phải mất khoảng 20 đến 30 phút để làm ấm khớp mới có thể di chuyển được.

– Ở một số trường hợp, bệnh nhân cảm thấy nhấc chân khó, đi tập tễnh hay ngồi xuống rồi đứng lên cảm thấy khó khăn. Thậm chí,  khi bệnh nhân đứng lên cần phải có vật để vịn hoặc có sự giúp đỡ của người xung quanh.

– Khó khăn khi đứng lên, ngồi xuống và đặc biệt là khi đi cầu thang. Khi bệnh chuyển nặng, người bệnh không thể bước lên cầu thang hay co được chân vì quá đau.

– Khớp gối bị sưng lên do bệnh nhân bị tràn dịch khớp. Khi bệnh phát triển nặng và sụn bị tổn thương nghiêm trọng, gây ra khớp gối bị biếng dạng, teo ổ khớp khiến người bệnh có thể bị lệch đầu gối và rất khó gập hoặc duỗi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động…

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp gối

4.Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp gối

Rối loạn giấc ngủ

Tình trạng các khớp xương đau nhức và rất khó chịu sẽ khiến người bệnh mất ngủ, ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc và làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Trong khi đó, nếu ngủ không đủ giấc sẽ làm mức độ đau khớp của bệnh nhân tăng lên.

Gout

Thoái hóa khớp thường làm thay đổi sụn và dẫn đến các tinh thể urat natri hình thành trong khớp, gây ra bệnh gout và gây đau cấp tính. Đó là lý do thoái hóa khớp có thể là tiền đề hình thành bệnh gout.

Chứng vôi hóa sụn khớp

Thoái hóa khớp gốicó thể dẫn đến sự hình thành tinh thể canxi trong sụn và thường là ở đầu gối gây vôi hóa khớp. Các tinh thể caxi sẽ chuyển động sẽ gây ra các cơn đau cấp tính. Vôi hóa khớp gối lại khiến các triệu chứng của thoái hóa khớp nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, bệnh thoái hóa khớp gối còn có thể gây ra các biến chứng khác như hoại tử xương, gãy xương cho áp lực hoặc dânx đến chảy máu nhiễm trùng trong khớp…

Recommended Posts