Phụ nữ ở tuổi mãn kinh thường bị loãng xương, nguyên nhân là do lượng chất Estrogen giảm, khối lượng xương giảm rất nhanh gây loãng xương sau tuổi mãn kinh, do vậy cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị loãng xương phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

1.Vì sao phụ nữ tuổi mãn kinh bị loãng xương

Bệnh loãng xương thường hay gặp ở người cao tuổi và đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Nguyên nhân là do lượng Estrogen giảm và khối lượng xương giảm rất nhanh gây loãng xương sau mãn kinh, vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị loãng xương phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ loãng xương sau mãn kinh gồm:

Đã từng bị gãy xương

Người gầy hay xương nhỏ

Có tiền sử gia đình trước đó bị loãng xương.

Mãn kinh trước độ tuổi 45.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Sử dụng thuốc Corticoid hoặc Hormon tuyến giáp.

Hút thuốc lá, uống rượu và uống bia

Ít vận động. lười vận động

Sử dụng ít các thực phẩm chứa canxi.

Sử dụng thuốc thuốc có chứa thành phần Corticoid có thể gây loãng xương

2.Loãng xương sau tuổi mãn kinh gây nên hậu quả gì?

Biến dạng cột sống: Đây chính là biến chứng nguy hiểm nhất khi phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương . Khi bị biến dạng cột sống, thì lưng người bệnh sẽ bị còng gây ra chiều cao giảm, đốt sống xẹp và sự giảm chiều cao người bệnh sẽ ngừng lại.

Gãy xương: Loãng xương sau tuổi mãn kinh có nguy cơ gãy cổ xương đùi và các phần thấp cẳng tay, cổ xương cánh tay hoặc xương sườn và cột sống thậm chí gây ra gãy cổ xương đùi xảy ra muộn hơn và có thể gây nguy hiểm cho người bệnh vì bắt buộc phải nằm lâu ảnh hưởng tới các vận động trong tương lai;

Đau cột sống: Đau cột sống lưng hay cột sống thắt lưng có thể xảy ra khi gắng sức nhẹ và ngã hoặc một động tác sai.

3.Điều trị và phòng tránh

Điều trị bệnh loãng xương

Liệu pháp vận động: Sinh hoạt điều độ, tập thể dục và tích cực phơi nắng,…; tránh việc ngồi hay đứng quá lâu ở một tư thế mà nên thường xuyên thay đổi tư thế khi làm việc và tránh những công việc khuân vác các đồ nặng nhọc.

Liệu pháp sử dụng thuốc: Khi sử dụng phương pháp này thì người bệnh cần sự hướng dẫn, theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Liệu pháp thay thế các hormon: Có thể áp dụng cho phụ nữ sau tuổi mãn kinh, để tăng mật độ xương.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Phòng ngừa bệnh loãng xương thế nào hiệu quả nhất ?

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ: Canxi là đóng vai trò duy trì tình trạng chắc khỏe của xương và giúp làm chậm quá trình loãng xương.Chính vì vậy nên bổ sung các nguồn thực phẩm giàu Canxi như sữa, phô mai, sữa chua, trứng và tôm, cua… Ăn đủ chất bé; không nên ăn đồ ăn nhanh và các loại thực phẩm chế biến sẵn

Không hút thuốc và hạn chế uống rượu, bia và các loại nước có gas; hạn chế cà phê, ca cao, sôcôla, nước xương và các thực phẩm có nhiều sắt…

Tập luyện thể thao: Tập luyện các bài tập phù hợp với cơ thể với thể trạng như đi bộ nhanh, chạy và tập tennis có thể giúp tăng độ bền của xương.

Tắm nắng: Tắm nắng 30 phút một ngày và nên tắm trước 9 giờ sáng để tổng hợp nguồn Vitamin D từ tự nhiên cho cơ thể.

Recommended Posts