Bệnh thoái hóa khớp gối là một trong những căn bệnh phức tạp có tác động không nhỏ tới cuộc sống và việc sinh hoạt của người bệnh. Người bệnh bị thoái hóa khớp gối cũng nên lưu ý bên cạnh các chế độ ăn uống cũng cần tuân thủ các nguyên tắc để hạn chế cơn đau và kiểm soát triệu chứng của bệnh.

1.Phòng tránh bệnh thoái hóa khớp gối

Việc tập thể dục đều đặn và đúng cách và tập luyện các môn thể thao như bơi lội và đi bộ, đạp xe đạp và tránh những động tác quá mạnh và đột ngột.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học và chế đố ăn giàu canxi và khoáng chất, khong nên ăn nhiều chất béo, không dùng dùng rượu bia và các chất kích thích thần kinh gây co cứng cơ.

Bị mắc bệnh thoái hóa khớp gối nên làm gì ?

Kiểm soát cân nặng tốt và tốt nhất nên tránh thừa cân, béo phì.

Giới văn phòng sau 1 đến 2 giờ ngồi làm việc cần nghỉ giải lao và phải thay đổi tư thế sau mỗi 20 phút để tránh cơ và khớp gối bị mỏi.

Xoa bóp khớp gối đều đặn mỗi ngày thường là vào buổi sáng và chiều và việc massage giúp cơ bắp thư giãn, giúp bạn lưu thông máu.

2.Người bị mắc bệnh thoái hóa khớp gối nên làm gì ?

Người bị mắc bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Các loại cá nước lạnh ví dụ như: Cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá trích là những thực phẩm có chứa nhiều acid béo omega-3 là một loại chất kháng viêm hiệu quả, bệnh nhân nên ăn ít nhất 3 bữa cá 1 tuần.

Nước hầm từ xương ống hoặc sụn sườn bò,và bê cung cấp rất nhiều chonroitin và glucosamin, đây là những hợp chất tự nhiên cấu thành sụn.

Các loại thịt heo và các loại thịt gia cầm được nuôi hữu cơ: Luân phiên trong khẩu phần ăn để chế độ ăn uống thêm đa dạng

Thực vật: Các loại ngũ cốc, đậu nành và các loại rau xanh vào bữa ăn hằng ngày là những loại thực phẩm sẽ giúp tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa rất tốt.

Trái cây: Đu đủ, dứa, chanh và cam chứa nhiều men kháng viêm và vitamin C giúp kháng viêm hiệu quả cũng như tăng cường cho độ dẻo dai cho các khớp.

Các chất béo lành mạnh như bơ thực vật và dầu dừa, dầu ôliu nguyên chất hoặc các loại hạt. Các chất có trong bơ và đậu nành sẽ có khả năng kích thích tế bào sụn sinh sưởng collagen đây là một thành phần protein chính trong sụn, gân, xương.

Bị mắc bệnh thoái hóa khớp gối nên làm gì ?

Người bị mắc bệnh thoái hóa khớp gối nên kiêng gì để hạn chế cơn đau?

Thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn và thịt dê…) khi vào cơ thể người bệnh tiêu hóa sẽ sản xuất ra axit. Những axit này sẽ phải cần một lượng lớn canxi để trung hòa.

Thực phẩm chế biến sẵn sẽ chứa chất béo công nghiệp: Đó là các loại thực phẩm làm gia tăng tình trạng viêm khớp và đặc biệt là gây tăng cân.

Thực phẩm chứa nhiều đường và chất carbohydrate làm cản trở việc hấp thu canxi và gây tổn thương các protein trong cơ thể và gây viêm khiến hệ cơ xương khớp yếu đi.

Ăn mặn sẽ khiến xương giòn và dễ gãy và đồng thời làm tăng tình trạng viêm và dẫn đến đau đớn hơn.

Rượu, bia, cà phê và các loại nước ngọt có chứa ga gây hại cho những người bị viêm khớp và thoái hóa khớp gối hoặc bệnh gout.

Các lưu ý sẽ giúp kiểm soát triệu chứng thoái hóa khớp gối

Giảm cân nếu bạn thừa cân: Cơ thể của những người mắc bệnh béo phì chứa một lượng mỡ khá lớn, có các chất gây viêm xương khớp và làm tăng quá trình thoái hóa sụn khớp.

Ăn cơm ở nhà thay vì ở ngoài: Việc khuyến khích nấu ăn và ăn cơm ở nhà giúp chúng ta chủ động hơn trong các việc nêm nếm, lựa chọn thực phẩm tốt cho sụn khớp và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và có hữu ích cho sức khỏe.

Dùng thực phẩm chức năng bổ sung: Glucosamine (giúp kích thích tế bào sụn, hỗ trợ ức chế các enzyme phá hủy sụn khớp giúp tăng sản sinh chất nhầy ở dịch khớp), Chondroitin (ức chế enzyme gây thoái hóa sụn) và hoạt chất MSM (hỗ trợ giảm đau, kháng viêm, kết hợp cùng Glucosamine tạo nên collagen có tác dụng giúp duy trì tính đàn hồi của khớp).

Recommended Posts