Thoái hóa cột sống là một trong những bệnh lý về xương khớp mãn tính không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Bệnh này thường gây ra các cơn đau nhức cùng lưng, cổ vai gáy và tê bì chân tay,… Nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

1.Thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống đó là một thuật ngữ y khoa, bao gồm gai cột sống và thoái hóa đĩa đệm. Thông thường thì thoái hóa cột sống được sử dụng để mô tả chứng bệnh viêm xương khớp của cột sống.

Đây là một loại bệnh về xương khớp rất phổ biến iện nay và hay xảy ra với những người trong độ tuổi khoảng từ 35 trở lên. Bệnh thường ở xảy ra ở cổ và các vùng lưng (trên và giữa lưng) hay vùng thắt lưng (phần dưới trở lại). Trong đó bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ là hai bệnh khá phổ biến nhất.

Bệnh thoái hóa cột sống: Nguyên nhân - Cách điều trị dứt điểm

Thoái hóa cột sống gây đau nhức, viêm khớp và mọc gai ở những đốt sống làm giảm khả năng vận động của các bệnh nhân. Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

2.Dưới đây là những nguyên nhân gây thoái hóa cột sống bao gồm:

Lão hóa tự nhiên: Quá trình lão hóa của cơ thể mỗi người là quy luật không thể tránh khỏi. Khi bạn già đi thì xương và dây chằng ở cột sống trở nên yếu dẫn đến các tình trạng gai cột sống.

Thói quen xấu: Ngồi gù lưng, gập cổ và nghe điện thoại bằng cách kẹp vào cổ và tai, nằm ngủ gối quá cao hoặc ngồi lâu một chỗ,… là những thói quen không tốt có thể đưa có thể đưa thoái hóa cột sống đến nhanh hơn.

Tính chất công việc: Do tính chất công việc của bạn khi thường xuyên phải bê vác đồ nặng và các công việc văn phòng phải ngồi một chỗ trong nhiều giờ và các công việc khiến bạn phải đi giày cao gót quá nhiều,… Đâycũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống.

Chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống không khoa học cũng làm cũng khiến cho cột sống suy yếu và gây ra dễ thoái hóa dẫn đến cột sống bị mài mòn và hạn chế khả năng tái tạo xương.

Chấn thương: Những chấn thương trong quá trình sinh hoạt và lao động hàng ngày có tác động trực tiếp đến cột sống lưng và cổ có thể khiến địa đệm cột sống bị tổn thương và suy yếu.

Di truyền: Bên cạnh đó nguyên nhân thoái hóa cột sống còn do các bệnh lý bẩm sinh di truyền như hẹp đốt sống và gai đôi cột sống, gù hay bị vẹo cột sống, …

Nguyên nhân khác: Thừa cân, u cột sống, viêm đĩa đệm và gây ra dị tật bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa… cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng cột sống bị thoái hóa.

Bệnh thoái hóa cột sống: Nguyên nhân - Cách điều trị dứt điểm

3.Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả

Điều trị thoái hóa cốt sống là phải tập vào kiểm soát triệu chứng. Phương pháp điều trị chủ yếu là thay đổi lối sống và sử dụng thuốc và các biện pháp khắc phục tại nhà để giúp giảm đau, cứng và sưng khớp. Sau đây là tổng hợp các cách điều trị phổ biến hiện nay.

Các phương pháp châm cứu theo đông y giúp làm giảm đau và hỗ trợ quá trình điều trị thoái hóa cột sống:

– Phương pháp châm cứu

– Nhiệt điều trị: Hồng ngoại, chườm nóng hoặc ngâm bùn suối khoáng,…

– Mát xa và xoa bóp

– Kéo dãn cột sống và phong kế khớp gian mỏm

– Chườm nóng hoặc chườm lạnh lên các khớp bị ảnh hưởng

– Kích thích điện thông qua da trên cơ thể

Recommended Posts