Không chỉ những người thường xuyên phải mang vác vật nặng và lao động chân tay mà dân văn phòng cũng có tỉ lệ mắc những bệnh về đau nhức xương khớp rất cao. Vậy đâu là lý do“đe dọa” sức khỏe xương khớp dân văn phòng?

Là một nhân viên kế toán, chị Trương Thủy ở (Ba Đình, Hà Nội) thường xuyên phải ngồi tại một vị trí trong thời gian rất dài. Gần đây, chị thường hay đau mỏi ở cổ, vai, gáy và cánh tay. Không những thế, chị còn cảm thấy bị đau lưng kéo dài, cơn đau lan cả xuống vùng mông và bắp chân của chị. Đi khám, chị Thủy nhận được kết luận bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và các đốt ống lưng.

Không riêng gì chị Thủy ở Ba Đình mà rất nhiều dân văn phòng làm việc văn phòng cũng đang gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp và giảm chất lượng cuộc sống và khó khăn trong sinh hoạt.

Theo thống kê có tới 53% dân văn phòng hiện nay có triệu chứng đau cổ; 62,9% bị đau lưng; 33% người mắc hội chứng ống cổ tay và đến 38% người thường xuyên bị đau mỏi vai gáy. Những con số này đã nói lên tình trạng mắc bệnh đau nhức xương khớp của dân văn phòng hiện nay.

Theo các bác sĩ về xương khớp hiện nay thì những thủ phạm gây bệnh xương khớp cho dân văn phòng hiện nay chủ yếu đó chính là:

1. Ngồi làm việc lâu trong một tư thế

Bệnh đau xương khớp thường bắt nguồn từ việc ngồi lỳ trên ghế làm việc cả ngày mà thường là ngồi sai tư thế để làm việc hàng ngày đã dẫn tới hiện tượng teo cơ, đau cổ, vai, gáy và bệnh đau lưng ở dân văn phòng.

5 nguyên nhân chính khiến dân văn phòng mắc bệnh đau  xương khớp

Ngồi nhiều, không thường xuyên vận động cũng là nguyên nhân dẫn tới tăng cân và vô tình tạo ra áp lực lên xương khớp và làm gia tăng các tỉ lệ mắc các bệnh về xương khớp.

2.Thường xuyên sử dụng máy tính

Việc sử dụng máy tính thường xuyên của dân văn phòng cũng có liên quan mật thiết tới tình trạng đau cổ hoặc vai, gáy và các bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm và bệnh thoái hóa đốt sống cổ, viêm quanh khớp vai…

3.Thường xuyên sử dụng điện thoại

Việc sử dụng điện thoại thông minh để đọc tin tức và làm việc thường xuyên đã trở thành thói quen của dân văn phòng. Màn hình điện thoại thông minh thường khá nhỏ sẽ khiến cho người sử dụng phải tập trung hơn rất nhiều. Việc cúi đầu xuống thấp và lặp lại nhiều lần trong thời gian dài, rất dễ gây ra chứng thoát vị đĩa đệm ở cổ.

Các triệu chứng đặc trưng của bệnh đau khớp là: đau sau vai, tê liệt, chóng mặt, hoạt động cổ hạn chế, hoặc đau cổ và đau xương vai… Trong trường hợp này,thì bạn nên tới cơ sở y tế kiểm tra chính xác tình trạng bệnh như thế nào và điều trị sớm nhất có thể.

5 nguyên nhân chính khiến dân văn phòng mắc bệnh đau  xương khớp

4.Ngồi nhiều trong phòng điều hòa

Môi trường làm việc của dân văn phòng hiện nay chủ yếu trong phòng máy lạnh và ít khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên nên rất dễ đối mặt với các tình trạng thiếu vitamin D, khiến cho xương khớp của dân văn phòng bị suy yếu.

Yếu tố này nếu kết hợp với các chế độ ăn uống không đầy đủ canxi sẽ gây bệnh loãng xương và các bệnh như xương khớp như thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm…

5.Stress và căng thẳng kéo dài

Lo âu và căng thẳng kéo dài thường xuyên cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng đau lưng mỏi khớp. Áp lực công việc cao kết hợp chế độ ăn uống không phù hợp có thể gây ra các rối loạn về sức khỏe và ảnh hưởng tới xương khớp.

Recommended Posts